Hiện nay vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh một cách tuỳ tiện đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh thực phẩm và phát triển.

Từ ngày 13 đến 19/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đợt phát động Tuần lễ quốc tế nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách đúng đắn, hiệu quả.

Trong dịp này, WHO kêu gọi các quốc gia thành viên, các đối tác trong lĩnh vực y tế, và người dân nói chung tham gia để có nhận thức hơn về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và truyền tải thông điệp tới đông đảo người dân về tình hình kháng kháng sinh hiện nay.

Trên thế giới, khoảng 400.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn và việc chữa trị bằng kháng sinh không đúng cách. Tại châu Âu, số người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh cũng lên tới 25.000 người.

Tình hình kháng kháng sinh cũng không chỉ được biết đến trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, mà các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại với với tình trạng kháng kháng sinh ở động vật nuôi.

Ở một số quốc gia, khoảng 80% kháng sinh quan trọng đối với chữa trị cho con người được tiêu thụ trong ngành thú y, và chủ yếu là để thúc đẩy sự tăng trưởng của động vật khỏe mạnh.

Hội nghị quốc gia về quản lý, sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi. (Ảnh: khuyennongvn.gov.vn)

Việc sử dụng kháng sinh quá liều và không phù hợp ở người và động vật sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ngày 7/11, WHO đã ra thông cáo báo chí khuyến cáo các nhà chăn nuôi gia súc và ngành công nghiệp thực phẩm ngừng sử dụng kháng sinh một cách thường xuyên để thúc đẩy tăng trưởng và ngăn ngừa bệnh ở các động vật nuôi khỏe mạnh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây tác hại khôn lường.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi: “Cần thiết có hành  hành động mạnh mẽ và bền vững giữa các ngành và lĩnh vực, để chống lại tình hình kháng thuốc và bảo vệ sức khoẻ của người dân trên toàn thế giới”.

An Yên

Từ Khóa: