Trong chuyến công du 3 ngày ở Bắc Hàn vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho người dân Bình Nhưỡng.

Vào ngày thứ 2 của chuyến công tác, ông lại nhận được sự chào đón trong tiếng reo hò của khoảng 150.000 người dân tại sân vận động May Day, theo Yonhapnews.

Tổng thống Moon, lãnh đạo Kim và 2 đệ nhất phu nhân. (Ảnh: Yonhap News)

Sau chương trình thể dục và nghệ thuật quy mô lớn kéo dài 1 giờ đồng hồ, Tổng thống Moon đã có những phát biểu đầy bất ngờ và xúc động trước ngàn người dân Triều Tiên.

Có khoảng 150.000 người tại sân vận động May Day. (Ảnh: Yonhap News)

Bài phát biểu của Tổng thống Moon được phát sóng trực tiếp tại Hàn Quốc, ông nói: “Tôi đề nghị chúng ta nên hoàn toàn kết thúc 70 năm thù địch để tiến một bước lớn đến hòa bình. Lãnh đạo Kim Jong-un và tôi sẽ tạo ra một đất nước mới, nắm chặt tay của 80 triệu người dân Nam và Bắc Hàn. Chúng ta hãy cùng nhau tiến tới tương lai mới”.

Hàng ngàn người reo hò chào đón Tổng thống Moon. (Ảnh: Yonhap News)

Sự kiện này khiến ông trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc phát biểu và nhận được sự hoan nghênh của người dân Bắc Hàn.

Lúc đầu, bài phát biểu dự kiến chỉ diễn ra trong 1-2 phút trước chương trình nhưng đã kéo dài 7 phút sau chương trình.

Hai nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn phát biểu trước người dân Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap News)

Trước khi tham gia chương trình, Tổng thống Moon đã trồng một cây tưởng niệm tại Nhà khách chính phủ Paekhwawon. Để đánh dấu chuyến thăm Bình Nhưỡng và Mansudae Art Studio, một nhà sản xuất và tuyên truyền nghệ thuật lớn nhất của Bắc Hàn.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo cùng với đệ nhất phu nhân và đoàn hộ tống ăn tối tại nhà hàng hải sản Taedonggang của Bình Nhưỡng. Nơi đây được biết đến là nhà hàng nổi tiếng với cả người dân địa phương và du khách.

Thanh Hiền