Chính phủ Anh và Pháp đã đạt được một thỏa thuận cho “Cuộc chiến sò điệp”, vốn đã lôi kéo các tàu đánh cá của ngư dân hai nước vào những cuộc đụng độ khốc liệt trong thời gian dài.

“Đại diện của ngành công nghiệp thủy sản và chính phủ Anh, Pháp đã tổ chức cuộc đàm phán mang tính xây dựng ngày hôm nay [5/9] về vấn đề đánh bắt sò ở vùng biển phía đông bao gồm khu vực Baie de Seine”, quan chức của chính phủ hai nước thông báo trong một tuyên bố chung, theo AP.

Căng thẳng giữa hai nước được đẩy lên mức tồi tệ nhất trong tuần trước, khi 5 tàu đánh cá của Anh tham gia vào cuộc đối đầu với khoảng 35 chiếc thuyền của ngư dân Pháp trên vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Normandy.

Ngư dân của cả hai phía Anh-Pháp được cho là đã xảy ra đụng độ lớn, họ lăng mạ và ném vào nhau bom khói, thậm chí đâm tàu vào nhau. Ngư dân Pháp đổ lỗi cho ngư dân Anh tận thu sò trên các vùng biển thuộc khu vực Baie de la Seine, trong khi chính phủ của họ không cho phép làm như vậy.

Đầu tuần này, chính phủ Pháp đã yêu cầu hải quân của họ sẵn sàng can thiệp vào cuộc đụng độ giữa ngư dân hai nước, nếu thấy cần thiết. Pháp cấm tất cả các tàu dài hơn 15m đánh bắt sò điệp từ ngày 15/5 đến ngày 1/10 để tạo điều kiện cho sò sinh sản, nhưng Anh thì cho phép ngư dân của mình đánh bắt quanh năm.

Thỏa thuận mới đạt được giữa Pháp và Anh sẽ cấm cả các tàu, bao gồm cả các tàu nhỏ hơn 15m, đánh bắt sò điệp trong thời gian trên, trong đó có đề cập tới khoản bồi thường cho ngư dân sở hữu những tàu đánh bắt sò nhỏ.

Sò điệp là một trong số ít loài hải sản nằm trong các quy định đánh bắt của của Liên minh châu Âu.

Khôi Vỹ