Hai ngày sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Khí hậu, tổng thống Pháp và chủ tịch Trung Quốc ra tuyên bố chung tái khẳng định ”kiên quyết ủng hộ” Hiệp định Paris, hôm thứ Tư ngày 06/11.

Theo AFP, trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Tập, tổng thống Pháp đã phê phán một số quốc gia từ bỏ Hiệp định Khí hậu, tuy không nêu đích danh Mỹ.

Hiệp định khí hậu Paris 2015 với sự tham gia của gần 200 nước, khuyến khích các nước thành viên nên đưa ra các cam kết cắt giảm phát thải mạnh mẽ hơn nếu họ có thể làm được.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã chính thức gửi thông báo rút khỏi Hiệp định Paris lên LHQ vào ngày 4/11 – ngày kỷ niệm 3 năm thỏa thuận khí hậu Paris có hiệu lực. Ông Pompeo gọi Hiệp định này là không hợp lý.

Ông Pompeo nói: “Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế bất công đè lên công nhân, doanh nghiệp và người nộp thuế Mỹ khi cam kết theo Hiệp định. Mỹ đang giảm tất cả khí thải, ngay cả khi tiếp tục phát triển kinh tế và đảm bảo cho người dân được tiếp cận các nguồn năng lượng với giá cả phải chăng”.

Ông Myron Ebell, giám đốc tại Trung tâm Năng lượng và Môi trường tại Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh nói rằng việc rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Paris là cần thiết. Ông lưu ý, hầu hết các nước tham gia Hiệp định Paris sẽ không thể hoàn thành cam kết của họ và ông cũng chỉ ra Trung Quốc chính là nước gây ô nhiễm nhất thế giới. Ông Ebell cho biết: “Chính Trung Quốc cũng thừa nhận trong cam kết của họ rằng, phát thải của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tăng cho tới năm 2030”.

Trong phát biểu năm 2017, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận khí hậu Paris là “sự phân phối lại của cải to lớn của Mỹ cho các nước khác”. Ông Trump nhận định nếu Mỹ có mức tăng trưởng 1%, các nguồn năng lượng tái tạo có thể đáp ứng một số nhu cầu trong nước. Nhưng nếu Mỹ tăng trưởng 3% hoặc 4%, điều mà ông Trump cho là cần thiết, thì nước Mỹ sẽ gặp “rủi ro nghiêm trọng về thiếu điện, mất điện và các doanh nghiệp sẽ phải thường xuyên tạm dừng hoạt động”.

Một vị quan chức giấu tên của văn phòng tổng thống Pháp nói rằng: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris, và điều này chỉ làm cho quan hệ đối tác Pháp – Trung Quốc về khí hậu và đa dạng sinh học trở nên cần thiết hơn.”

Cũng trong chuyến công du của Tổng thống Macron, theo thông tin chính thức từ Bắc Kinh, Pháp và Trung Quốc ký kết nhiều hợp đồng, với tổng trị giá hơn 15 tỉ đô la, trong các lĩnh vực năng lượng – môi trường, công nghiệp thực phẩm, công nghệ hàng không – không gian và thương mại.