Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về những lời “lăng mạ” và đe dọa lặp đi lặp lại nhằm vào các nghị sĩ và một nhà nghiên cứu của Pháp, cũng như một quyết định của Bắc Kinh về việc trừng phạt các quan chức trên khắp Liên minh Châu Âu.

“Ngôn từ của Đại sứ Trung Quốc tại Pháp và các hành động chống lại các quan chức dân cử châu Âu, các nhà nghiên cứu và các nhà ngoại giao và không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian, viết trên Twitter hôm thứ Hai (22/3). “Tôi đã yêu cầu rằng Đại sứ Trung Quốc cần được triệu tập để nhắc nhở ông ấy một cách nghiêm khắc về những ngôn từ này”.

Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nhiều quan chức Trung Quốc vào hôm thứ Hai vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đây được xem là hành động phối hợp đầu tiên của phương Tây nhằm chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào tháng 4 năm ngoái, Bộ ngoại giao Pháp cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã (Lu Shaye) vì các bài đăng và dòng tweet của ông này nhằm bảo vệ phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và chỉ trích cách xử lý của phương Tây đối với sự bùng phát dịch bệnh.

Đại sứ quán Trung Quốc đã viết trong một dòng tweet thông báo rằng đại sứ của họ sẽ đến Bộ Ngoại giao Pháp vào thứ Ba để thảo luận về các lệnh trừng phạt của EU và các chất vấn liên quan đến Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp tuần trước đã đe dọa các nghị sĩ Pháp liên quan tới một cuộc họp bàn chuyện thăm Đài Loan.

Vào thứ Hai, đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của EU là dựa trên những lời nói dối và thông tin sai lệch, vốn là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.