Pháp quyết định đóng cửa tháp Eiffel và một số địa điểm du lịch khác ở Paris vào ngày 8/12 trong bối cảnh lo ngại phong trào biểu tình “áo vàng” dẫn tới bạo động.

BBC dẫn lời Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, gần 90.000 cảnh sát và hàng chục xe bọc thép được huy động trên khắp nước Pháp để đối phó với làn sóng biểu tình.

Cảnh sát ở thủ đô Paris cũng kêu gọi các chủ cửa hàng dọc đại lộ Champs-Elysees đóng cửa vào ngày 8-9/12. Một số trận bóng diễn ra vào cuối tuần cũng bị hoãn.

Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester cho biết, Viện bảo tàng Louvre, bảo tàng Orsay, nhà hát Palais Garnier và khu phức hợp Grand Palais cũng nằm trong danh sách những địa điểm bị đóng cửa.

phap trien khai xe boc thep dong cua thap eiffel vi lo ngai bao dong
Pháp đóng cửa tháp Eiffel do lo ngại xảy ra bạo động. (Ảnh: Reuters)

Từ cuối tuần trước, Paris đã chứng kiến cuộc biểu tình tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua.

Bất chấp việc chính quyền Tổng thống Macron quyết định ngừng tăng thuế nhiên liệu trong ngân sách năm 2019, hàng nghìn người biểu tình vẫn đang lên kế hoạch tiến về Điện Elysee vào cuối tuần.

Trước đó, ông Philippe đề nghị nhượng bộ thêm đối với những người biểu tình. Ông cho biết, chính phủ đã thêm các chính sách mới để hỗ trợ những người lao động có mức lương thấp.

Sự bất mãn với chính phủ ngày càng lan rộng và người biểu tình xuống đường vì nhiều vấn đề khác.

Hôm 3/12, các học sinh trung học tại 100 ngôi trường trên toàn nước Pháp đã tham gia biểu tình để phản đối cải cách đối với hệ thống cao đẳng và đại học.

Hơn 140 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình bên ngoài một trường học ở Mantes-la-Jolie, thuộc Yvelines (Pháp). Hàng chục trường học ở thành phố Toulouse, Créteil, Paris và nhiều khu vực khác cũng bị phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần.

phap trien khai xe boc thep dong cua thap eiffel vi lo ngai bao dong
Học sinh tại một ngôi trường ở Mantes-la-Jolie bị bắt giữ hôm 3/12. (Ảnh: AFP)

Phong trào “áo vàng” nổ ra tại Pháp từ giữa tháng 11 khi hàng nghìn người biểu tình phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Macron, nhằm buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường.

Những người biểu tình cho rằng, việc tăng thuế là không công bằng và chỉ mang lại lợi ích cho người giàu.

Tình hình bạo lực diễn biến phức tạp trong những ngày qua khiến một số quan chức chính phủ lo ngại về một âm mưu đảo chính.

Trong bối cảnh bạo lực đang gia tăng, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Macron đã giảm xuống mức kỷ lục còn 18%. Một cuộc thăm dò hồi đầu tuần cho thấy 66% người Pháp có cùng quan điểm với những người biểu tình.

H.Đ (Tổng hợp)