Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật chống khủng bố mới nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp gần 2 năm qua, theo hãng tin BBC.

Luật mới sẽ kết hợp một vài biện pháp được phép thực hiện trong khuôn khổ ban bố tình trạng khẩn cấp, trong đó bao gồm việc khám nhà và hạn chế các cá nhân về quê hương mà không cần sự chấp thuận của tòa án.

Hầu hết người dân Pháp đều tán thành những qui định này trong khi các nhóm nhân quyền chỉ trích, theo BBC.

Tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên được đưa ra sau các cuộc tấn công ngày 13/11/2015, khi những kẻ khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại 130 người trong các vụ tấn công bằng súng và bom ở Paris.

Cũng theo BBC, tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn 6 lần, nhưng nhiều người cho rằng việc tiếp tục duy trì vô thời hạn tình trạng khẩn cấp sẽ là phi dân chủ.

Dự luật đã được thông qua với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống, và sẽ dự kiến trở thành luật  trước khi tình trạng khẩn cấp gần đây nhất sẽ hết hạn vào ngày 1/11.

Ông Gérard Collomb, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, đã nói với quốc hội hôm Thứ ba (3/9) rằng mức độ đe dọa vẫn còn rất “nghiêm trọng”, và “chúng ta vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.”

Các nhà chức trách sẽ được phép bố trí các trạm an ninh xung quanh các khu vực bị coi là có nguy cơ, chẳng hạn như các nhà ga và sân bay, trong đó người dân và các phương tiện xe cộ có thể bị lục soát.

Các nhà thờ Hồi giáo hoặc những nơi thờ tự khác có thể bị đóng cửa nếu các nhà thuyết giáo ở đó bị phát hiện là đang truyền bá tư tưởng cực đoan.

Một cuộc thăm dò gần đây của tờ báo Le Figaro bảo thủ cho thấy 57% người Pháp ủng hộ các biện pháp trong luật mới chống khủng bố.

Nhưng ông Bénédicte Jeannerod, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Pháp, cho rằng Pháp đã dần dần “làm suy yếu” sự giám sát của cơ quan tư pháp trong các nỗ lực chống khủng bố và “việc bình thường hóa các quyền hạn trong tình trạng khẩn cấp đã vượt qua một giới hạn mới”.

Phạm Duy