Ngày 10/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố tăng lương cho những công nhân nghèo, đồng thời hoãn tăng thuế đánh vào người về hưu, động thái nhằm xoa dịu phong trào biểu tình “áo vàng”. 

phap tang luong giam thue de xoa diu phong trao bieu tinh ao vang
Tổng thống Pháp Macron tuyên bố các biện pháp nhằm trấn an người biểu tình. (Ảnh: Cắt từ clip)

Trong bài phát biểu dài 13 phút, Tổng thống Macron nói: "Tôi biết những tuyên bố đã làm tổn thương một số người trong quý vị. Tôi thừa nhận phần trách nhiệm của mình".

"Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội bằng cách đẩy nhanh việc cắt giảm thuế, giữ chi tiêu công trong vòng kiểm soát, nhưng không đảo ngược hoàn toàn chính sách", ông Macron cho biết thêm, theo Guardian.

Theo đó, Tổng thống Pháp từ chối khôi phục thuế đánh vào giới nhà giàu và đảo ngược nghị trình cải cách kinh tế của ông.

Ông Macron cũng nhấn mạnh, các đợt biểu tình là hệ quả của nhiều rắc rối kéo dài suốt 40 năm qua.

Theo BBC, Tổng thống Pháp tuyên bố tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 113 USD/tháng và doanh nghiệp không phải chi trả cho khoản này. Hiện mức lương tối thiếu ở Pháp là 1.345 USD sau thuế.

Ngoài ra, Pháp cũng ngừng triển khai gói tăng thuế nhằm vào hưu trí và miễn thuế cho các khoản tiền làm thêm ngoài giờ.

Tổng thống cũng kêu gọi tất cả doanh nghiệp, nếu có khả năng, hãy tăng tiền thưởng cuối năm cho người lao động và khoản tiền thưởng này sẽ không bị đánh thuế.

Ông Olivier Dussop – quan chức cấp cao Pháp – nói rằng, những biện pháp về tăng lương, giảm thuế sẽ tiêu tốn khoảng 9-11 tỷ USD từ ngân sách nhà nước.

Trước khi đưa ra phát biểu, ông Macron đã trao đổi với các bộ trưởng chính phủ, đại diện của các tổ chức doanh nghiệp, người lao động và quan chức địa phương trong suốt 4 giờ.

phap tang luong giam thue de xoa diu phong trao bieu tinh ao vang
Những người biểu tình của phong trào “áo vàng” theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Pháp. (Ảnh: Reuters)

Những người biểu tình của phong trào "áo vàng" vẫn chưa có động thái nào sau bài phát biểu của Tổng thống Macron.

Trong khi đó, những đối thủ chính trị của ông Macron vẫn chỉ trích "nhượng bộ" của ông Macron là chưa đủ.

phap tang luong giam thue de xoa diu phong trao bieu tinh ao vang

Cuộc biểu tình tại Pháp nổ ra từ hôm 17/11 khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng xuống đường kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế.

Cuối tuần qua, 136.000 người đã xuống đường biểu tình dù Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã thông báo hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trước đó.

Riêng tại thủ đô Paris, khoảng 10.000 người hôm 8/12 tràn xuống đường đập phá, đốt xe cộ và cướp bóc các cửa hàng, gây nên tình trạng hỗn loạn.

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Pháp như tháp Eiffel, khu phức hợp Grand Palais, các viện bảo tàng… cũng bị đóng cửa do biểu tình.

H.Đ (Tổng hợp)