Theo PressTV, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp đã quyết định không bàn giao hai tàu chiến lớp Mistral cho Nga bất chấp việc nước này phải bồi hoàn một khoản tiền phạt lớn do hủy hợp đồng.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Le Drian được đưa ra vào hôm thứ Hai vừa qua (6/7), trong một cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ.

Nguyên nhân khiến Pháp đưa ra quyết định này là vì Nga vẫn không thay đổi quan điểm đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại miền đông Ukraine. Theo đó, chính quyền Kiev và các nước đồng minh châu Âu cáo buộc rằng Nga vẫn đang tiếp tục ủng hộ lực lượng ly khai phát động các vụ đụng độ đẫm máu chống lại quân chính phủ Ukraine.

Trước đó, vào năm 2011, Paris đã ký hợp đồng bán hai tàu chiến lớp chở máy bay trực thăng cho Moscow với trị giá 1,2 tỷ EUR (khoảng 1,5 tỷ USD). Theo hợp đồng, chiếc tàu chiến đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được hoàn thành và bàn giao vào tháng 11/2014, trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, đến tháng Năm năm nay, giới chức Pháp đã đề xuất hủy hợp đồng bán hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral cho Nga, vì mối quan hệ ngoại giao Nga – Pháp trở nên căng thẳng do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Việc hủy hợp đồng bán tàu chiến cho Nga sẽ khiến Pháp thiệt hại khoảng 1,2 tỷ EUR (khoảng 1,3 tỷ USD).

Bộ trưởng Le Drian cho biết Pháp đang tìm kiếm một đối tác khác để bán lại các tàu Mistral. Mặc dù vậy, điều này không hề dễ dàng vì các tàu chiến Mistral này được thiết kế theo tiêu chuẩn của Nga.

Ông Le Drian bày tỏ sự hoan nghênh nếu Mỹ đồng ý mua lại các tàu này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lại không hề nói rằng Mỹ có ý định muốn mua các tàu chiến này của Pháp.

Ngày 7/7, trang defenseworld.net đưa tin Pháp cũng phủ nhận các tin đồn cho rằng nhiều khả năng Pháp sẽ bán lại hai tàu chiến lớp Mistral cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Le Drian nói rằng Pháp sẽ không bán tàu chiến cho Trung Quốc bởi Pháp là một trong những thành viên của Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt cấm bán vũ khí cho Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) đã cấm hợp tác quân sự và bán vũ khí cho Trung Quốc từ năm 1989, sau khi Trung Quốc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989.

Bình Minh tổng hợp

Từ Khóa: