Các nhà điều tra Pháp mới phát hiện một số tình tiết mới trong cuộc điều tra MH370 mất tích bí ẩn, trong đó có nhóm hành khách đáng nghi trên chuyến bay.

Ghyslain Wattrelos – người đàn ông có vợ và 2 con trên chuyến bay MH370 – nói rằng, các nhà điều tra Pháp đã xác định được thực thể thứ ba đang giữ những dữ liệu về hành trình của máy bay.

phap phat hien nhom hanh khach dang ngo tren may bay mh370
(Ảnh: Daily Star)

Ông Wattrelos không nói “thực thể thứ ba” là gì, nhưng đề cập tới SITA – công ty cung cấp thông tin liên lạc qua tần số VHF và vệ tinh Inmarsat cho hãng hàng không Malaysia Airlines.

phap phat hien nhom hanh khach dang ngo tren may bay mh370
Ông Wattrelos tiết lộ thông tin về hành khách dáng ngờ trên chuyến bay MH370. (Ảnh: AFP)

Wattrelos cho biết, nhóm điều tra người Pháp phát hiện một số mâu thuẫn trong báo cáo chính thức của Malaysia về MH370, cũng như những vị khách đáng ngờ trên chuyến bay xấu số.

Trong số hành khách này có một chuyên gia hàng không ngồi ngay dưới mô-đun liên lạc vệ tinh Satcom của máy bay. Mô-đun Satcom là ăng-ten trong máy bay dùng để liên lạc với vệ tinh Inmarsat.

Các chuyên gia cho rằng, người này có thể thực hiện một vụ tấn công vào hệ thống thông tin liên lạc của MH370 và “ngụy trang” hành trình của máy bay.

phap phat hien nhom hanh khach dang ngo tren may bay mh370
Vợ và 2 con của ông Wattrelos mất tích bí ẩn cùng máy bay MH370. (Ảnh: news.com.au)

Ngoài ra, danh sách hành khách đáng ngờ còn có 2 người Ukraine, một người Mỹ và một hành khách Iran – người đã đề nghị bạn bè trên Facebook cầu nguyện cho mình vài ngày trước khi máy bay mất tích.

Cảnh sát hàng không Pháp (GTA) đang tìm cách xác minh dữ liệu vệ tinh và kỹ thuật được Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) sử dụng để vẽ lại đường bay của MH370 ở miền Nam Ấn Độ Dương – nơi máy bay có thể rơi.

Ông Wattrelos cho biết, các nhà điều tra Pháp muốn đến Mỹ để gặp Cục Điều tra Liên bang (FBI), cơ quan từng kiểm tra hệ thống mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng MH370 Zaharie Shah.

phap phat hien nhom hanh khach dang ngo tren may bay mh370
Cơ trưởng MH370 Zaharie Shah. (Ảnh: Getty)

Chuyến đi này từng bị hủy bỏ vào năm ngoái vì chính quyền Mỹ yêu cầu nhóm điều tra Pháp ký “điều khoản bảo mật” để bảo vệ “các bí mật trong lĩnh vực công nghiệp” của Boeing.

Wattrelos nói: “Bây giờ, chúng tôi cần phải đến Mỹ vì đã có 3 thực thể chứa thông tin quan trọng có thể làm rõ những gì đã xảy ra với MH370”.

Ngoài việc xác minh dữ liệu do FBI và Boeing cung cấp, các nhà điều tra cũng tìm cách xác định liệu thực thể thứ ba có bán phần mềm tái lập trình hay tấn công hệ thống liên lạc với vệ tinh từ máy bay hay không.

“Điều quan trọng là dữ liệu vệ tinh Inmarsat. Hoặc là các dữ liệu này sai hoặc là chúng đã bị tấn công”, ông Wattrelos nói. “Tuy nhiên, những dữ liệu vệ tinh này là điều thiết yếu để hiểu rõ hơn về hành trình của máy bay”.

Hiện Pháp là nước duy nhất tiếp tục điều tra vụ MH370 sau khi chính phủ Malaysia ngừng chiến dịch tìm kiếm MH370 kéo dài suốt 4 năm do bế tắc.

Trong báo cáo cuối cùng được công bố hồi tháng 7, giới điều tra Malaysia cho rằng máy bay đã chuyển sang chế độ lái bằng tay trước khi biến mất khỏi màn hình radar, song tung tích về nó vẫn là một ẩn số.

phap phat hien nhom hanh khach dang ngo tren may bay mh370
Nhóm tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia bỏ cuộc vì quá nguy hiểm. (Ảnh: Daily Star)

Mới đây, hành trình tìm kiếm MH370 trong rừng rậm Campuchia của nhóm chuyên gia công nghệ người Anh lan Wilson và anh trai Jack đã phải hủy bỏ giữa chừng vì nguy hiểm.

Họ miêu tả chuyến hành trình giống như “đi vào ngõ cụt”. Mọi người đều rất mệt mỏi vì mang theo rất nhiều hành lý, bị thương và có nhiều chuyện đã xảy ra nằm ngoài dự tính ban đầu.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: