Theo Reuters, tối hôm qua (13/11), truyền thông nước Pháp đưa tin một số vụ nổ và xả súng ngay tại trung tâm thủ đô Paris, khiến ít nhất 120 người thiệt mạng. Ngay lập tức, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu đóng cửa biên giới nước Pháp.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về số vụ nổ và xả súng tại thủ đô Paris.

Theo Reuters, nhiều nguồn tin cho hay có 4 vụ nổ đã xảy ra. Trong đó, ít nhất 2 vụ nổ xảy ra gần sân vận động quốc gia State de France, nơi đang diễn ra một trận đá bóng giao hữu giữa Pháp và Đức với sự có mặt của Tổng thống Francois Hollande.

Đài truyền hình TF1 của Pháp đưa tin khoảng 35 người đã thiệt mạng gần sân vận động Stade de France, bao gồm cả 2 kẻ tình nghi đánh bom tự sát trong vụ tấn công ở Saint Denis, phía bắc trung tâm Paris.

Các khán giả được sơ tán ra khỏi sân vận động Stade de France. (Ảnh: YouTube)
Các khán giả được sơ tán ra khỏi sân vận động Stade de France. (Ảnh: YouTube)
Cảnh sát và nhân viên cứu thương tại hiện trường một trong những vụ tấn công hôm qua (13/11). (Ảnh: YouTube)
Cảnh sát và nhân viên cứu thương tại hiện trường một trong những vụ tấn công hôm qua (13/11). (Ảnh: YouTube)

Ngoài ra, cảnh sát đã giải cứu các con tin tại phòng hòa nhạc Bataclan ở phía đông Paris, đồng thời bắn hạ ít nhất ba tay súng tấn công. BBC đưa tin, ít nhất 87 người đã thiệt mạng tại nơi này.

Cảnh sát cũng đã phong tỏa hiện trường tại nhà hàng Petit Cambodge ở quận 10, Paris, nơi xảy ra 1 vụ xả súng khác. Các nhân chứng cho biết những tay súng được trang bị súng trường đã bắn vào thực khách đang dùng bữa tối tại nhà hàng qua các ô cửa kính, gây nhiều thương vong. Phóng viên BBC tại hiện trường đã nhìn thấy 10 người nằm trên đường, có thể gồm cả những người đã tử vong hoặc bị thương nặng.

Những tay súng đã bắn các thực khách qua cửa kính nhà hàng Petit Cambodge. (Ảnh: YouTube)
Những tay súng đã bắn các thực khách qua cửa kính nhà hàng Petit Cambodge. (Ảnh: YouTube)

Các nguồn tin cũng cho biết các vụ xả súng khác diễn ra tại đường Charonne tại quận 11 và tại trung tâm mua sắm Les Halles.

Vị trí trên bản đồ các nơi bị tấn công ở sân vận động quốc gia Stade de France, nhà hàng Petit Cambodge và phòng hòa nhạc Bataclan. (Ảnh: YouTube)
Vị trí trên bản đồ các nơi bị tấn công ở sân vận động quốc gia Stade de France, nhà hàng Petit Cambodge và phòng hòa nhạc Bataclan. (Ảnh: YouTube)

Tính đến nay, BBC đã cập nhật các địa điểm sau đây bị tấn công tại Paris:

  • Phòng hòa nhạc Bataclan, số 50 đại lộ Voltaire, quận 11, nơi xảy ra vụ bắt giữ con tin và khiến nhiều người thiệt mạng nhất;
  • Le Carillon, 18 đường Alibert, quận 10;
  • Nhà hàng Le Petit Cambodge, 20 đường Alibert, quận 10;
  • La Belle Equipe, 92 đường Charonne, quận 11;
  • Vụ nổ gần sân vận động Stade de France;
  • Và xả súng tại ít nhất một địa điểm khác.

Người dân tại Paris được yêu cầu không đi ra đường và 1,500 nhân viên quân sự Pháp đã được triển khai trên toàn thành phố.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng ông bị sốc và cam kết sẽ làm “bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ” nước Pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và cho biết ông sẽ không đưa ra suy đoán nào về người đứng sau các vụ tấn công này.

Theo Sky News, các quan chức an ninh Mỹ cho rằng, theo các báo cáo sơ bộ, các vụ tấn công liên hoàn này có thể đã được lên kế hoạch phối hợp với nhau từ trước.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Xem thêm video hiện trường vụ tấn công tại Paris:

https://www.youtube.com/watch?v=mnoafgRlW1E

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu đóng cửa tại các cửa khẩu biên giới của Pháp.

Một quan chức chính phủ Pháp cho hay ông Hollande đã hủy chuyến đi dự hội nghị G-20 (Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi) tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra trong hai ngày 15 và 16/11 tại Antalya, thành phố bên bờ Địa Trung Hải, cách biên giới với Syria khoảng 800 km.

Các vụ tấn công lần này diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang tăng cường các biện pháp an ninh trước khi Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra vào hai tuần tới tại thủ đô Paris.

Thông tin về vụ việc sẽ được tiếp tục cập nhật.

Ban Mai tổng hợp