Ngày 14/5, cảnh sát Pháp cho biết sẽ tiến hành mở rộng điều tra vụ một thanh niên dùng dao ở Paris khiến 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Cảnh sát Pháp cho biết, kẻ gây ra vụ tấn công là Khamzat Azimov, 21 tuổi, đến từ vùng Chechnya thuộc Nga. Cảnh sát đã bắn chết tên này sau khi không thể khống chế, theo AFP.

Nghi phạm lớn lên cùng gia đình tại Strasbourg và nhập quốc tịch Pháp năm 2010. Đây là khu vực đông người tị nạn từ Chechnya sinh sống.

Pháp mở rộng điều tra nghi phạm 21 tuổi chém người ở Paris
chân dung Khamzat Azimov. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát đang tạm giữ bố mẹ và một người bạn của Azimov để tiến hành điều tra.

Nghi phạm không có tiền án phạm tội nhưng có tên trong “fiche S” – danh sách giám sát các đối tượng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Azimov từng bị thẩm vấn vào năm ngoái vì quen biết người đàn ông có liên quan tới một đối tượng từng tới Syria.

Pháp mở rộng điều tra nghi phạm 21 tuổi chém người ở Paris
Hình ảnh Azimov trong đoạn video IS đăng ngày 13/5. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/5, Cơ quan Truyền thông của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Amaq, đã đăng một đoạn video nhận trách nhiệm cho vụ tấn công kèm theo hình ảnh Azimov tuyên thệ trung thành với tổ chức này.

Vụ đâm dao xảy ra trên con phố đông đúc có nhiều nhà hàng và quán bar, gần nhà hát lớn Opera, Paris vào đêm 12/5 (giờ địa phương).

Pháp mở rộng điều tra nghi phạm 21 tuổi chém người ở Paris
Cảnh sát phong tỏa đường phố sau vụ tấn công. (Ảnh: AFReuters)

Cơ quan chức năng cho biết, một người đàn ông 29 tuổi đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Năm người khác bị thương gồm một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc, 34 tuổi, sống ở Luxembourg; một phụ nữ, 54 tuổi, bị thương nặng và đang được chăm sóc tại bệnh viện; một phụ nữ 26 tuổi và 1 người đàn ông 31 tuổi bị thương nhẹ.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, nghi phạm đã hô to “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) trước khi dùng dao tấn công người đi đường.

Jonathan, một phục vụ tại nhà hàng Hàn Quốc, cho biết: “Trong khi đang phục vụ, tôi thấy một phụ nữ trẻ hoảng sợ và trốn vào trong nhà hàng. Kẻ tấn công tiến vào một con phố mua sắm, cầm dao trong tay. Trông hắn thật đáng sợ”.

Pháp mở rộng điều tra nghi phạm 21 tuổi chém người ở Paris
Vụ tấn công xảy ra gần nhà hát lịch sử Opera, Paris. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon đăng trên Twitter rằng: “Nước Pháp một lần nữa phải trả giá bằng máu” và “sẽ không nhân nhượng bằng bất cứ giá nào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi lời chia buồn tới Pháp: “Tôi xin chia buồn về vụ tấn công ở Paris. Hành động như vậy không thể chấp nhận được ở một đất nước yên bình và thịnh vượng”.

Pháp mở rộng điều tra nghi phạm 21 tuổi chém người ở Paris
Tổng thống Trump chia buồn với Pháp sau vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Vụ tấn công một lần nữa cho thấy những khó khăn cảnh sát Pháp đang phải đối mặt khi lần theo dấu vết những tên khủng bố.

Hiện một nửa trong số gần 20.000 người có mặt trong danh sách Ngăn chặn phần tử khủng bố của Pháp (FSPRT) đang được theo dõi chặt chẽ.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết, nước này đã ngăn chặn 22 vụ khủng bố trong 15 tháng trở lại đây.

Pháp đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nước này trong ba năm qua, khiến hơn 200 người thiệt mạng. Chính phủ Pháp huy động hàng nghìn binh lính tuần tra các con phố, tập trung tại các tụ điểm nhạy cảm, các điểm giao thông và du lịch.

Thu Hương