Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng lại, dường như rất có thể công trình mới sẽ không còn giống như cũ. Đó là vì nước Pháp ngày nay không còn có những cái cây đủ chiều cao để làm mái nhà của nhà thờ, ông Bertrand de Feydeau, phó Chủ tịch của hiệp hội Bảo tồn Fondation du Patrimoine, cho biết với kênh France Info hôm thứ Ba.

“Chúng ta sẽ phải tiến hành các công nghệ mới để có thể tái hiện lại nhà thờ mà chúng ta yêu quý”, ông Bertrand de Feydeau nói.

Nhà thờ có lịch sử 850 năm, mái vòm nhà thờ có chiều cao 115 feet (khoảng 35 mét). Mặt tiền của nhà thờ, khu vực mà du khách có thể nhìn thấy từ gian giữa và cũng là phần trung tâm của nhà thờ bằng đá, và các dầm phía trên là gỗ.

Vụ cháy vào tối thứ 15/4 đã bắt đầu bắt lửa ở trên gác mái, và ngọn lửa đã lan ra phá hủy hầu hết mái nhà.

Người dân Paris lẫn du khách đều sững sờ chứng kiến công trình kiến trúc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của lịch sử nước Pháp đã bốc cháy dữ dội. 

Gác mái nhà thờ bằng gỗ. Một góc nhìn gác mái nhà thờ bằng gỗ – nơi ngọn lửa hôm thứ Hai đã bắt đầu bùng phát – bức ảnh đăng tải trên website của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Notre-Dame de Paris)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vào cuối ngày thứ Hai, nước Pháp sẽ xây dựng lại nhà thờ có lịch sử lâu đời.

Theo trang web của Nhà thờ Notre-Dame, để xây dựng công trình này, đã có tới 1.300 cái cây bị đốn hạ để dựng mái nhà trong khoảng thời gian từ 1160 đến 1170. Trong số đó, có nhiều cái cây có thể đã có tuổi đời là 300 đến 400 năm.

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Cũng có ý kiến nói rằng, không chắc chắn liệu có đủ cây ở châu Âu phù hợp với những mô tả về những gì cần thiết để xây lại mái nhà thờ như đã từng có hay không.

Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Benoit Tessier)

Groupama, một công ty bảo hiểm, cũng đã đề nghị chi trả cho 1.300 cái cây sử dụng để xây dựng lại nhà thờ. Công ty này cho biết những cái cây nên là sồi từ rừng Normandy, sẽ phù hợp với chất lượng xây dựng ban đầu.

Một người tham dự một buổi cầu nguyện hôm 16/4/2019, tại Paris, một ngày sau khi ngọn lửa tàn phá Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: Kamil Zihnioglu / AP)

Mechtild Rössler, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Unesco, nói với Hilary Brueck của tờ Business Insider hôm thứ Ba rằng nhà thờ nên được xây lại như ban đầu.

“Chúng ta sẽ sử dụng các phương pháp hiện đại, nhưng nên được thực hiện bởi những kỹ thuật thủ công”, Mechtild nói.

Các chuyên gia khác cho biết, căn cứ trên thực tế vụ cháy hôm thứ Hai, dường như gỗ sẽ không phải là ý tưởng tốt để xây dựng lại mái vòm nhà thờ.

Khói lửa bên trong nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: REUTERS/Philippe Wojazer)

“Tôi không tin họ sẽ sử dụng gỗ”, Carolyn Malone, một giáo sư lịch sử nghệ thuật và kiến trúc Gothic tại Đại học Nam California, cho biết với Brueck.

Các lựa chọn thay thế bao gồm những thanh dầm nhỏ hơn hoặc thậm chí bằng khung kim loại, theo The Washington Post.

Kim Chung

Xem thêm: