Chính phủ Pháp ngày 4/12 công bố quyết định hoãn tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng tới, đồng thời tạm ngưng việc tăng giá khí đốt và điện trong 3 tháng.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên toàn quốc phản đối việc tăng thuế nhiên liệu đã bước sang tuần thứ 3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố chính phủ hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng và tạm ngưng việc tăng giá khí đốt và điện trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, theo 9News.

Ngoài ra, việc thắt chặt các tiêu chuẩn đánh giá ô tô để xử phạt những phương tiện cũ gây ô nhiễm nặng cũng bị hoãn lại 6 tháng.

Động thái nhượng bộ của chính phủ đưa ra sau khi phong trào biểu tình “áo vàng” diễn ra ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp nhằm kêu gọi Tổng thống Emmanuel Macron cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế.

Cuộc biểu tình nổ ra từ hôm 17/11, khiến 260 người bị thương và hơn 400 người bị bắt giữ, gây thiệt hại khoảng hàng triệu USD.

phap hoan quyet dinh tang thue nhien lieu truoc suc ep bieu tinh
Các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: AAP)

Nhiều người cho rằng Tổng thống Macron chỉ đang theo đuổi những chính sách giúp đem đến lợi ích cho giới giàu ở Pháp.

Đoàn người biểu tình lập ra các lô cốt, hàng rào thủ công bằng bàn ghế gỗ và phế liệu, đốt lửa thiêu rụi nhiều phương tiện giao thông, ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động và cướp phá nhiều cửa hàng địa phương.

phap hoan quyet dinh tang thue nhien lieu truoc suc ep bieu tinh
Người biểu tình đốt các phương tiện giao thông. (Ảnh: AP)
phap hoan quyet dinh tang thue nhien lieu truoc suc ep bieu tinh
Thủ đô Paris  biến thành “bãi chiến trường”. (Ảnh: AAP)

Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay, đạn cao su và sử dụng vòi rồng đẩy lùi những người biểu tình bạo lực. Trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp được ví như “bãi chiến trường” trong cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Các chính trị gia phe đối lập nói rằng thông báo của Thủ tướng Philippe là không đủ và quá muộn.

“Quyết định này nên được đưa ra từ đầu, ngay sau khi các cuộc biểu tình nổi lên”, chính trị gia Segolene Royal nói.

phap hoan quyet dinh tang thue nhien lieu truoc suc ep bieu tinh
Các cuộc biểu tình phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Macron. (Ảnh: AP)

Trước đó, Thủ tướng Philippe khẳng định chính phủ Pháp sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu bất chấp các cuộc biểu tình của những người theo phong trào “áo vàng”.

Tổng thống Pháp Macron cũng tuyên bố không từ bỏ mục tiêu hướng người dân tới sử dụng nhiên liệu sạch thay thế cho xăng dầu để ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

H.Đ (Tổng hợp)