Hôm thứ Hai (4/2), Pháp cho biết, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido có quyền tổ chức các cuộc bầu cử mới. Động thái của Paris nhằm tăng áp lực với chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters.

“Guaido có đủ năng lực và tính hợp pháp để tổ chức một cuộc bầu cử”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết với đài phát thanh France Inter.

Một số quốc gia lớn ở châu Âu dự kiến bắt đầu công nhận ông Guaido từ thứ Hai, sau khi kết thúc thời hạn trong một tối hậu thư từ tuần trước với ông Maduro là 8 ngày – cho việc tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Maduro, người nắm quyền điều hành Venezuela từ năm 2013, đã bị cáo buộc điều hành quốc gia OPEC như một chế độ độc tài, và phá hoại nền kinh tế của chính đất nước.

Đối mặt với cáo buộc này, ông Maduro nói rằng giới thượng lưu nắm quyền châu Âu đang đi theo một chương trình của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Dưới thời ông Maduro, một quốc gia giàu có dầu mỏ một thời trở thành một đất nước có nền kinh tế sụp, lạm phát phi mã và đói nghèo kinh niên, dẫn tới một cuộc di cư của hàng triệu người Venezuela sang các nước khác kiếm sống.

Tuy vậy, ông Maduro vẫn duy trì được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ và sự ủng hộ của các tướng lĩnh quân đội hàng đầu. Nga và Trung Quốc hiện là 2 chủ nợ lớn của Venezuela.

Hôm 3/2, Reuters đã đăng tải nội dung một cuộc điều tra sơ lược của tờ báo này về một cuộc đột kích sát hại của chính quyền Venezuela vào một khu ổ chuột tại thủ đô Caracas, dẫn tới những án mạng và sự lên án của chính người dân nước này.

Theo bản tin, vào chiều ngày 24/1, cảnh sát Venezuela trong đồng phục màu đen và mặt nạ vũ trang đã chĩa súng chặn Yohendry Fernandez, 27 tuổi tại khu ổ chuột Jose Felix Ribas, họ đã hỏi Yohendry có tiền án không. Anh ta trả lời là có. Các cảnh sát sau đó đã kéo lê anh ta vào một con hẻm và bắn 2 phát đạn, người thanh niên sau đó đã chết, sự kiện đã được  Angus Berwick của tờ Reuters ghi lại theo lời kể của gia đình nạn nhân và nhân chứng. 

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi hàng chục ngàn cư dân trong các khu ổ chuột rời khỏi những ngôi nhà trên sườn đồi của họ để tham gia các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, người mà họ đã cáo buộc để xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến người dân không có nước, điện, thuốc men và thực phẩm.

Vài chục cảnh sát đã từ Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát quốc gia (FAES) đã lái xe vào khu ổ chuột trên xe bọc thép và xe mô tô, và trên những chiếc xe đang gầm rú trên những con phố bụi bặm, một vài cảnh sát đã nổ súng vào các cư dân chạy trốn, theo các nhân chứng.

Các lính bắn tỉa đã trèo lên những mái nhà, còn những người dân địa phương chui xuống gầm giường để trốn khi những tiếng súng vang lên. Đến rạng sáng, FAES đã giết chết khoảng 10 người, sau đó họ rời đi mang theo những nạn nhân không còn hơi thở, và khoảng một chục tù nhân bị bịt kín đầu, theo 4 người lãnh đạo cộng đồng dân cư địa phương.

Bộ Thông tin Venezuela, nơi xử lý các câu hỏi của giới truyền thông, bao gồm cả đại diện cho cảnh sát quốc gia, đã không trả lời các yêu cầu bình luận về những câu hỏi cho vấn đề này. Diosdado Cabello, phó chủ tịch đảng cầm quyền đã cáo buộc phe đối lập bịa đặt số người chết từ các cuộc tấn công của cảnh sát. 

Tờ Reuters cho biết, để đưa ra những chi tiết đầu tiên của vụ việc này, họ đã trò chuyện với hơn 10 nhân chứng, các chính trị gia tại địa phương và các luật sư, cùng những chuyên gia là những người nghiên cứu về lực lượng FAES.

FAES nói rằng các tin tức về làm dụng là tin giả, được lan truyền bởi các đối thủ.

“Cuộc đấu tranh của chúng tôi là chống lại tất cả các tội phạm tàn phá cộng đồng của chúng ta. Nếu bạn lo sợ FAES thì đó là vì bạn là tội phạm”, đơn vị này cho biết trên Instagram vào hôm thứ Năm.

Những cư dân cho biết, FAES trở lại Jose Felix Ribas trong 3 buổi chiều tiếp theo, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho một cộng đồng nghèo nơi từng là pháo đài hỗ trợ cho ông Maduro và người tiền nhiệm của ông, cố tổng thống Hugo Chavez.

5 năm suy thoái kinh tế đã biến nhiều người quay trở lại phản đối ông Maduro một cách mạnh mẽ.  

Thành Minh

Từ Khóa: