Ngày 7/2 (giờ Việt Nam), Pháp tuyên bố đóng cửa Tháp Eiffel và nâng cảnh báo tình trạng băng tuyết lên mức màu cam tại 28 tỉnh miền Đông Bắc và Tây Bắc nước này.

Pháp đang phải đối mặt với đợt lạnh nhất vào mùa đông này, tuyết rơi càng lúc càng dày và có thể duy trì đến rạng sáng ngày 8/2, theo Fox news.

Chính quyền thủ đô Paris đã ban bố mức cảnh báo tối đa về tuyết và trơn trượt trên các tuyến đường bộ. Các phương tiện vận chuyển nặng trên 7,5 tấn bị cấm lưu thông ở nhiều tuyến phố và phải đỗ tại 43 khu vực riêng.

Người dân Paris cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì cá nhân. Điều kiện thời tiết khiến tình trạng giao thông ùn tắc, kéo dài tổng cộng tới 700km tính đến lúc 19h30 tối 6/2 (tức 1h30′ ngày 7/2 giờ Việt Nam).

Dự báo các phương tiện xe buýt trường học cũng không thể hoạt động trong ngày 7/2 tại một số khu vực.

Băng tuyết bao phủ toàn miền Bắc nước Pháp buộc ban quản lý Tháp Eiffel không mở cửa đón khách du lịch trong ngày 6/2.

Pháp
Pháp đóng cửa điểm du lịch tại Tháp Eiffel do thời tiết quá lạnh (Ảnh: AFP).

Ngành đường sắt của Pháp bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi hoạt động của 2 sân bay Charles de Gaulle và Orly tại Paris vẫn diễn ra bình thường.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách, công ty đường sắt quốc gia SNCF đã quyết định giảm tốc độ nhiều chuyến tàu cao tốc TGV, từ 300km/h xuống còn 220 thậm chí chỉ 160km/h.

Cơ quan Khí tượng Pháp cảnh báo nhiệt độ tiếp tục giảm sâu đến cuối tuần này trên toàn lãnh thổ, có thể xuống đến -10 độ C tại một số vùng cao.

Pháp
Chính phủ Pháp đóng cửa tháp Eiffel do tuyết rơi dày (Ảnh: AP).

Chính phủ Pháp huy động lực lượng cảnh sát và cứu hộ sẵn sàng ứng phó trường hợp khẩn cấp. Hàng nghìn chỗ ở tạm thời đã được sắp xếp nhằm giúp người vô gia cư vượt qua đợt giá rét này.

An Yên