Theo BBC, Pháp đang gửi tàu sân bay Charles de Gaulle để tham gia chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria and Iraq, rút ngắn thời gian điều phối chiến đấu cơ Pháp thực hiện không kích.

Kể từ tháng 9/2014, Pháp, đồng minh liên kết với Mỹ, đã thực hiện các chiến dịch chống lại IS. Vào tháng 9 năm nay, lực lượng quân đội Pháp đã bắt đầu không kích IS ở Syria.

Charles de Gaulle là con tàu duy nhất của Pháp làm căn cứ cho các chiến đấu cơ ở vùng vịnh từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, có sức chứa lên tới 40 chiếc máy bay và hỗ trợ 100 chuyến bay mỗi ngày.

Theo Reuters, tàu sân bay Charles de Gaulle thường được hộ tống bởi một tàu tiếp nhiên liệu, một tàu ngầm tấn công và một số tàu chiến khinh hạm.

Hiện Pháp đang sử dụng 6 máy bay phản lực Mirage đóng ở Jordan và 6 máy bay Rafale đóng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất tham gia không kích IS.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng việc triển khai như “một sự lựa chọn hợp lý”, “cho phép chúng tôi hiệu quả hơn trong việc phối hợp với các đồng minh”.

Các quan chức Pháp cho rằng các cuộc không kích vào IS như một sự “tự bảo vệ”, sau khi các tay súng Hồi giáo cực đoan đã làm thiệt mạng 17 người trong vụ tấn công ở Paris vào đầu năm nay.

BBC dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn AFP, kể từ đầu năm 2015, các chiến đấu cơ của Pháp đã tiến hành 271 cuộc không kích, 1.285 nhiệm vụ trên không xuyên quốc gia Iraq.

Minh Vy tổng hợp