Pháp sẽ điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến hỗ trợ các hoạt động quân sự của nước này ở Trung Đông, tờ The National dẫn lời Tổng thống Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Năm (16/1).

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhóm tàu chiến hộ tống sẽ được triển khai đến khu vực giữa tháng 1 đến tháng 4.

Quân đội Pháp đã bắt đầu Chiến dịch Chammal nhằm hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống Nhà nước IS vào năm 2014.

“Tàu sân bay sẽ hỗ trợ các hoạt động Chammal ở Trung Đông từ tháng 1 đến tháng 5/2020 trước khi triển khai đến Đại Tây Dương và Biển Bắc”, ông Macron nói trong bài diễn văn năm mới trước quân đội Pháp.

“Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp sẽ tham gia hộ tống Charles de Gaulle trong nhiệm vụ này”, ông bổ sung.

Việc triển khai này diễn ra trong bối cảnh Pháp lo ngại rằng cuộc chiến chống lại phiến quân IS có thể bị suy yếu do căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ.

Tàu Charles de Gaulle là một phần đóng góp quan trọng của Pháp trong chiến dịch liên minh chống IS và trải qua một cuộc đại tu lớn kể từ lần triển khai cuối cùng đến Trung Đông vào năm 2016.

Việc cải tạo con tàu sân bay duy nhất của Pháp được thực hiện trong 18 tháng, đã hoàn thành vào đầu năm 2019 với chi phí 1,5 tỷ USD bao gồm nâng cấp hệ thống rada và hệ thống hạ cánh trên boong. Nhóm khí tài chiến đấu của tàu thường bao gồm 3 tàu khu trục, một tàu ngầm và một tàu tiếp tế.

Tàu từng hỗ trợ chiến dịch của khối Nato tại Libya năm 2011 và hỗ trợ các hoạt động ở Afghanistan năm 2001.

Từ Khóa: