Tổng thống Pháp cho rằng Nga có thể phải đối mặt với các cáo buộc về tội ác chiến tranh do ném bom thành phố Aleppo, Syria. Còn Ngoại trưởng Pháp tuyên bố sẽ đề nghị Tòa án quốc tế điều tra.

“Có những người hôm nay là nạn nhân của tội ác chiến tranh. Những kẻ thực hiện các hành động này sẽ phải nhận trách nhiệm, ở cả Toà án Hình sự Quốc tế”, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói với đài TMC.

Tổng thống Hollande cũng cho biết ông có thể từ chối gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người dự kiến thăm Pháp vào tuần tới, theo Vnexpress.

“Nếu tôi có đón ông ấy, tôi sẽ nói với ông ấy việc đó là không thể chấp nhận được. Điều có cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Nga”, ông Hollande nói thêm.

Ngày 10/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, ông sẽ đề nghị tòa án hình sự quốc tế tiến hành điều tra về tội phạm chiến tranh ở Syria.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói sẽ yêu cầu ICC điều tra "tội ác chiến tranh" của Nga và SyriaReuters
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói sẽ yêu cầu ICC điều tra “tội ác chiến tranh” của Nga và SyriaReuters

Phát biểu trên đài phát thanh của Pháp ông Jean-Marc Ayrault nói: “Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã nói rằng, đó là tội ác chiến tranh. Chúng ta có luật quốc tế, chúng ta có Tòa án hình sự quốc tế. Pháp sẽ liên hệ với Tổng công tố viên của Tòa án hình sự quốc tế để bắt đầu điều tra về tội ác chiến tranh tại Syria”.

Kể từ lúc các nỗ lực đàm phán về lệnh ngừng bắn đổ vỡ hồi tháng 9, máy bay quân sự của Nga và chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhất vào những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố được coi có ý nghĩa quyết định đối với cuộc chiến hơn 5 năm qua ở Syria, theo Reuters.

Nga tuần trước phủ quyết nghị quyết của Pháp – Tây Ban Nha tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi chấm dứt ném bom Aleppo. Nga muốn nghị quyết bỏ đi tất cả phần đề cập đến việc không kích. Moscow liên tục bác tin tấn công dân thường và tuyên bố chỉ nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Mỹ và các nước phương Tây vẫn cho rằng Nga là nguyên nhân cho cuộc chiến tại đây. Tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng kêu gọi một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại nơi này.

DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: