France 24 đưa tin, một số trường công lập ở Pháp đã bắt đầu cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh, một phần trong chương trình mới của chính phủ nhằm cải thiện hiệu quả học tập của trẻ em bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer và Bộ trưởng Bộ Y tế và Đoàn kết Christelle Dubos hôm 30/4 tuyên bố, bước đầu sẽ tài trợ 6 triệu euro (hơn 156 tỷ đồng) hỗ trợ bữa ăn sáng miễn phí, tại 1 số trường công lập xác định thuộc hệ thống giáo dục ưu tiên cũng như tại một số khu vực đô thị và khu vực nông thôn nghèo.

“Mục tiêu là cho phép trẻ em bắt đầu ngày mới không phải bằng bụng đói, để những đứa trẻ có thể tập trung suốt buổi sáng và học trong điều kiện tốt nhất”, Blanquer và Dubos nói trong một tuyên bố chung trước một bữa ăn sáng theo lịch trình với các học sinh ở thị trấn phía bắc Pont-Sainte-Maxence.

“Biện pháp này sẽ góp phần làm giảm bất bình đẳng bắt đầu ngay từ độ tuổi sớm nhất”, hai quan chức Pháp cho biết.

Một chương trình thí điểm đã được triển khai vào đầu tháng này tại 8 khu vực: Amiens, lãnh thổ hải ngoại của La Réunion, Lille, Montpellier, Nantes, Reims, Toulouse và Versailles, nơi các trường học đang phục vụ các học sinh một bữa ăn lành mạnh, miễn phí vào buổi sáng.

Chương trình sẽ được mở rộng trên toàn quốc vào mùa thu và dự kiến sẽ cung cấp bữa sáng cho tới 100.000 học sinh sau khi hoạt động toàn bộ.

(Ảnh: abovethelaw)

Đói dẫn đến ‘khó học’

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ước tính 13% học sinh tại các trường nói trên đều đến trường với cái bụng đói. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bỏ bữa ăn sáng có thể khiến trẻ đói và dễ bị phân tâm, khiến chúng khó tập trung học hành.

“Dinh dưỡng không đủ trong giờ học góp phần khiến học sinh khó học”, Tổng thanh tra hệ thống giáo dục quốc gia Pháp đã viết trong một báo cáo năm 2015 về tình trạng nghèo đói cùng cực và thành công học tập.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất thử nghiệm cung cấp bữa sáng miễn phí tại các trường học.

Nước Anh phát hiện, hiệu quả học tập chung của học sinh được cải thiện sau khi triển khai một chương trình tương tự như vậy vào năm 2014.

“Cùng với việc giảm đói, các câu lạc bộ ăn sáng cảm thấy để cải thiện sự tập trung và thói quen trong lớp và cải thiện tính đúng giờ cho một số học sinh”, Bộ Giáo dục Vương quốc Anh phát biểu trong một báo cáo năm 2017, “Những tác động tích cực khác đối với sự phát triển xã hội học sinh và cách giúp một số học sinh có nhóm nhiều bạn hơn và tự tin hơn là đều mà các trường học chú trọng”.

Sau khi câu lạc bộ ăn sáng thành công, chính phủ Anh tuyên bố năm ngoái họ đang mở rộng chương trình từ 184 lên 1.770 trường học trên toàn quốc.

Hiện tại mọi người đều hy vọng chương trình tại Pháp sẽ có kết quả tương tự. Biện pháp này được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lần đầu tiên vào tháng 9 như một phần của sáng kiến trị trong ngân sách 8,5 tỷ euro dùng để chống đói nghèo.

Khai Tâm

Xem thêm: