Pháp có thể chuyển giao các hệ thống tên lửa phóng loạt LRU M270 hiện đại hoá cho Ukraina. Đây là hệ thống tương tự như hệ thống HIMARS của Mỹ nhưng di chuyển trên bánh xích.

Thông tin này được BBC tiết lộ hôm 12 tháng 10 dựa theo nhiều nguồn tin, nhưng vẫn chưa được chính phủ Pháp xác nhận chính thức.

Các nguồn tin cho biết, tại cuộc họp giữa các đồng minh của Ukraina ở căn cứ Ramstein, Đức hôm thứ Tư, Pháp đã hứa sẽ tặng 3 trong số các bệ phóng tên lửa LRU M270 cho Kyiv.

Các chuyên gia vũ khí từ dự án Oryx lưu ý rằng, ở Pháp chỉ có 12 hệ thống LRU đang hoạt động. 40 chiếc LRM M270 không được hiện đại hóa khác được cất giữ trong kho.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận kế hoạch cung cấp cho Ukraina thêm các pháo tự hành Caesar.

Canada hôm thứ Tư công bố gói viện trợ mới trị giá 47 triệu USD cho Ukraina. Gói này chủ yếu quần áo mùa đông và đạn pháo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Evening Standard của Anh, được xuất bản vào hôm thứ Tư, ngày 12 tháng 10, đã nhận xét rằng: “Các binh lính Ukraina có chất lượng vượt trội so với quân đội Nga”.

Theo lời ông, mỗi người lính Ukraina đều giỏi hơn người Nga. Điều này đặc biệt rõ ràng trong bối cảnh quy mô tổn thất mà quân đội chuyên nghiệp của Nga phải gánh chịu, cũng như việc Nga huy động vào cuộc chiến hàng chục nghìn người với sự đào tạo kém.

“Nếu các bạn so sánh những gì người Nga đang làm… thì thật là thái quá: quân đội được huy động ra mặt trận, bị bắt vài ngày sau đó, thiết bị tồi tệ, đạn dược rỉ sét, có hay không bất kỳ cuộc huấn luyện nào đã được thực hiện”, – quan chức Anh giải thích.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm rằng, hàng chục nghìn quân nhân Ukraina hiện đang trải qua khóa huấn luyện kéo dài 5 tuần ở Anh và các nước đồng minh khác.

“Không gì nghi ngờ rằng, một người lính Ukraina đơn giản tốt hơn một người lính Nga bình thường”, – ông Wallace lưu ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng nói quân đội Ukraina đã chuẩn bị cho mùa đông tốt hơn nhiều so với quân đội Nga. Điều này không chỉ liên quan đến quần áo ấm, mà còn cho các thiết bị nhìn ban đêm và đài phát thanh chất lượng cao.

Ông cũng nhấn mạnh tổng thống Vladimir Putin đang nhận ra rằng Nga không còn là siêu cường với hàng loạt thất bại trước quân đội ở Ukraina.