Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov ngày 11/11 cho biết, Pháp đã đề nghị ông Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump từ bỏ kế hoạch tổ chức gặp gỡ tại Paris.  

Hãng tin AP dẫn lời ông Ushakov phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga cho hay, kế hoạch sơ bộ về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông chủ Nhà Trắng Donald Trump đã được đưa ra. Tuy nhiên, sau khi Pháp đưa ra một số đề nghị, kế hoạch trên đã phải hủy bỏ. Ngoài ra, Nga đã tham vấn vấn đề này với phía Mỹ.

Cùng ngày, ông Putin cho biết đã có cuộc nói chuyện ngắn nhưng tốt đẹp với Tổng thống Trump tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp).

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không nói chi tiết về nội dung cuộc trao đổi, ông Ushakov khẳng định.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã trao đổi về nhiều vấn đề trong thời gian dùng bữa trưa. Ông Trump và ông Putin không đề cập đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trước đó, việc hai Tổng thống Mỹ và Nga có gặp nhau tại sự kiện ở Paris hay không đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Ngày 11/11, khoảng 70 nhà lãnh đạo từ các quốc gia trên thế giới đã tập trung tại khu vực Khải Hoàn Môn ở Paris để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Sự kiện này nhằm tưởng nhớ hơn 18 triệu người thiệt mạng trong cuộc chiến cũng như kỷ niệm việc Hiệp định đình chiến được ký kết, có hiệu lực từ 11 giờ (giờ địa phương) ngày 11/11/1918.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: