Từ tháng 9/2018, Pháp sẽ thực hiện cấm học sinh sử dụng điện thoại trong ở các trường THCS và Tiểu học. Tuy nhiên quy định vẫn đang gây tranh cãi.

Đề xuất này đã gặp phải phản ứng của giáo viên và phụ huynh. Một số ý kiến cho rằng, trẻ phải được “sống trong thời gian riêng của mình”. Việc sử dụng điện thoại sẽ khiến chúng suốt ngày chỉ chúi múi vào màn hình và bàn phím mà không còn hứng thú với việc vui chơi chạy nhảy trong những giờ giải lao. “Dưới góc độ giáo dục thì đó là một vấn đề” – ông Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp nhận định.Hiện ở Pháp, có khoảng 93% trẻ từ 12-17 tuổi sở hữu điện thoại di động. Bộ Giáo dục Pháp đã thực hiện nội quy cấm sử dụng điện thoại trong giờ học, song tới đây, thiết bị này sẽ còn được cấm trong cả giờ ra chơi, giờ ăn trưa và thời gian luân chuyển giữa các tiết học.

Vị Bộ trưởng cũng cho rằng các hiệu trưởng, giáo viên và phụ huynh, phải tìm ra cách để bảo vệ học sinh khỏi việc bị mất tập trung vì màn hình và điện thoại.

Các nghiên cứu cho thấy, mặc dù đã cấm nhưng vẫn có một số lượng lớn học sinh vẫn gọi, nhận cuộc gọi và nhắn tin trong lớp học. Có tới 40% hình phạt là liên quan tới điện thoại di động – theo ông Philippe Tournier, một hiệu trưởng ở Paris, cho hay. Tuy nhiên, ông nói rằng rất khó để cấm triệt để điện thoại di động nếu không được phép lục tìm trong cặp của các em.

Có tới 40% hình phạt trong trường là liên quan tới điện thoại di động. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ông Blanquer từng đề xuất các trường nên cung cấp tủ khóa để các em cất điện thoại di động trong giờ học. Hồi đầu năm nay, ông Blanquer từng gợi ý rằng, nếu như các chính trị gia người Pháp có thể bỏ điện thoại di động ra khỏi người trong suốt các cuộc họp thì chắc chắn “điều này là khả thi với bất kỳ nhóm người nào, trong đó có lớp học”.

Ý tưởng về tủ khóa đựng điện thoại đang được thực hiện ở nhiều trường tiểu học và đại học của Pháp.

Một cách làm khác ở khu vực Essonne là học sinh sẽ đặt điện thoại vào những chiếc túi có tên mình trong một văn phòng ở cổng trường. Cuối buổi học hôm đó, học sinh sẽ lấy lại điện thoại khi quay về.

Tuy nhiên, một hiệu trưởng ở Marseille, miền nam nước Pháp thì nói rằng ông chưa bị thuyết phục bởi giải pháp này. Ông cho rằng, làm theo cách đó, điện thoại có thể bị nhầm lẫn, mất và đánh cắp.

Các thời bộ trưởng giáo dục trước đây không ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn điện thoại di động. Năm 2011, Luc Chatel – lúc đó là Bộ trưởng: “Việc sử dụng điện thoại đã trở thành thói quen hằng ngày ở thời điện địa. Chúng ta không thể lờ đi nhu cầu kết nối, đặc biệt là giữa trẻ em và cha mẹ – những người mà bản thân họ có nhu cầu, một cách tự nhiên ngoài các giờ học”.

Peep – một trong những hiệp hội phụ huynh lớn nhất nước Pháp – đã tỏ ra hoài nghi giải pháp này. “Chúng tôi không nghĩ rằng lệnh cấm đó có hiệu quả tại thời điểm này” – chủ tịch Hiệp hội, ông Gerard Pommier nhận định.

“Hãy tưởng tượng một trường trung học với 600 học sinh. Chúng sẽ đặt tất cả điện thoại vào trong chiếc hộp sao? Các vị cất giữ chúng như thế nào? Và còn trả lại lúc ra về nữa?” – ông nói.

Với Bộ trưởng Giáo dục Blanquer thì vấn đề của điện thoại di động và máy tính bảng còn là vấn đề về “sức khỏe công cộng” và động thái này như một cách thức giúp hạn chế tình trạng bắt nạt qua mạng.

Lệnh cấm sử dụng điện thoại di động từng được tân Tổng thống Pháp Emmamuel Macron nêu ra trong bản tuyên ngôn trước lễ nhậm chức của mình hồi tháng 5.

Hà Vũ