Theo Reuters, hôm nay (6/8), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết tổng chi phí mà Pháp phải bồi thường cho Nga để hủy hợp đồng bán hai tàu chiến sẽ dưới 1,2 tỷ euro.

 Phát biểu trên đài phát thanh RTL, ông Le Drian cho biết giá bán ban đầu trong hợp đồng sản xuất hai tàu chiến lớp chở trực thăng Mistral là 1,2 tỷ euro. Tuy nhiên, Pháp sẽ chỉ phải trả ít hơn số tiền này bởi vì các tàu này chưa hoàn thành xong và hợp đồng đã bị ngừng lại.

Ông Le Drian nói rằng, “Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Francois Hollande đã đi đến kết luận vào ngày hôm qua. Không có bất cứ tranh chấp nào về vấn đề này nữa.

Ông Le Drian cũng cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận đã diễn ra một cách “thân thiện” và không có các khoản tiền phạt nào phát sinh trên hợp đồng này.

Đổi lại việc bồi thường, Pháp sẽ có đầy đủ quyền quyết định đối với hai tàu chiến Mistral có tích hợp một số công nghệ của Nga.

Công ty đóng tàu DCNS cho hay chi phí hàng tháng để duy trì hai tàu chiến này tốn khoảng 1,1 triệu USD. Do vậy, Pháp đang tìm kiếm các khách hàng tiềm năng khác để nhượng lại hai tàu này.

Canada và Singapore đang là hai khách hàng tiềm năng của Pháp. Ngoài ra, Ai Cập cũng đang xem xét đến khả năng mua tàu mặc dù nước này vừa mua của Pháp các máy bay chiến đấu và tàu khu trục hải quân.

Bình Minh tổng hợp