Chính phủ Pháp ngày 5/12 thông báo hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu – vốn gây ra làn sóng biểu tình kéo dài hàng tuần qua của những người mặc áo vàng, trong ngân sách năm 2019.  

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu: “Chính phủ sẵn sàng đối thoại và đang thể hiện điều này bằng việc bãi bỏ quyết định tăng thuế nhiên liệu khỏi ngân sách năm 2019”.

Trước đó, ông Philippe hôm 4/12 cho biết, kế hoạch tăng thuế nhiên liệu sẽ được hoãn trong 6 tháng so với dự kiến ban đầu, vốn có hiệu lực là từ tháng 1/2019.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng khẳng định kế hoạch tăng giá điện và khí đốt trong mùa đông này cũng sẽ bị hoãn. Việc ban hành những quy định thắt chặt hơn về kiểm tra lượng khí thải của các phương tiện cũng tạm ngừng.

Phong trào “áo vàng” (những người biểu tình mặc áo vàng) lan rộng trên nhiều thành phố lớn của Pháp trong vài tuần qua. Tại nhiều nơi, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực và phá hoại tài sản công cộng.

Quyết định trên là sự nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron trước những người biểu tình.

Trước đó, ông Macron phát biểu rằng, những biện pháp tăng thuế nhiên liệu là cần thiết nhằm chống biến đổi khí hậu và đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách.

Phong trào “áo vàng” bắt đầu nhằm phản đối quyết định tăng giá dầu diesel – thường được những người lái môtô tại Pháp sử dụng và vốn được đánh thuế nhẹ hơn những loại nhiên liệu khác.

Biểu tình cho thấy những bất đồng của người dân với các chính sách kinh tế của ông Macron. Nhiều người cho rằng, chính sách của Tổng thống Pháp chỉ có lợi cho giới giàu.

Trong những ngày gần đây, các tài xế xe cứu thương và sinh viên cũng tham gia phong trào biểu tình.

Hoàng Anh (Tổng hợp)