Một cuộc chiến ẩm thực đã nổi lên giữa Pháp và Bỉ, khi các nước cãi nhau về ai thực sự là người phát kiến ra món khoai chiên Pháp (French fry).

Tờ báo Pháp, Le Figaro đã xuất bản một câu chuyện vào cuối tuần trước với tiêu đề nổi bật “Không, khoai chiên Pháp không phải là Bỉ” (No, French fries are not Belgian) khiến cho những người láng giềng bừng tỉnh, tờ Fox News bình luận.

“Ngay cả khi người Bỉ không thích, thì khoai chiên ngày nay về cơ bản vẫn là thuộc về Người Paris”, nhà sử học thực phẩm Pierre Leclercq cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo này.

Bài phỏng vấn được đăng tải đúng Ngày quốc tế Thực phẩm chiên của Bỉ, như đổ thêm dầu vào lửa. 

(Ảnh: Food Network)

Truyền thống của Bỉ

Câu chuyện truyền thống phổ biến của Bỉ tuyên bố nguồn gốc của món chiên được sinh ra tại Namur, nơi người dân địa phương thích cá chiên. Vào một mùa đông, khi sông Meuse đóng băng vào năm 1680, họ chiên khoai tây thay vì chiên cá và món “pommes frites” ra đời, theo BBC.

Tuy nhiên, nhà sử học Leclercq, tuyên bố nguồn gốc Bỉ này “không chính đáng” – ông giải thích rằng khoai tây không có được biết trong khu vực đó cho tới năm 1735, và thậm chí cả khoảng thời gian sau đó không có khoai tây để cho người Bỉ chiên. 

Khoai tây chiên được người Bỉ gọi là món “pommes frites”. (Ảnh: rachaelraymag)

Huyền thoại của Pháp

“Trong thế kỷ 18, chất béo là một món sang trọng cho những người nghèo”, ông giải thích. “Bơ thì đắt tiền, mỡ động vật rất hiếm, và chất béo thực vật rẻ hơn được tiêu thụ với sự dè xẻn. Đó là lý do tại sao nông dân ăn trực tiếp chất béo mà không lãng phí nó, phết trên bánh mì hay trong một món súp”.

Thậm chí, ông tuyên bố rằng nguyên gốc của món chiên rán là món “pomme Pont-neuf” được bán cho các khán giả rạp hát bởi những người bán hàng rong trên xe đẩy tại cây cầu lâu đời nhất của Paris, Pont Neuf, vào cuối thế kỷ 18.

“Người phát minh ra khoai tây chiên có lẽ sẽ luôn ẩn danh”, ông Leclercq cho biết trong bài báo. “Nhưng chúng tôi có thể đoán được công việc của ông ấy: Người bán rong. Chúng tôi cũng có thể đoán được nguồn gốc của ông ấy: Người Paris”.

Người Pháp gọi món khoai tây chiên “pomme Pont-neuf”. (Ảnh: 15gram)

Khoai tây không mọc ở Pháp

Những người Bỉ không ai không biết nó. Họ rất coi trọng món chiên của họ – có khoảng 4.500 ki ốt thực phẩm chiên, hoặc cửa hàng chiên, nằm rải rác trên các đường phố của đất nước.

“Chúng tôi đã quen với việc người Pháp đánh giá thấp chúng tôi”, ông Bernard Lefèvre, Chủ tịch của Hiệp hội chiên quốc gia, trả lời tờ Telegraph UK.

“Tôi nghĩ nó không phải là một cuộc tấn công – đó là một cảm giác xấu hổ rằng một điều đặc biệt đã không được phát minh tại Pháp”, ông châm biếm.

Ông Lefèvre đã chỉ ra rằng món chiên truyền thống được chế biến từ khoai tây mọc ở miền nam nước Đức và Hà Lan, chứ không phải Paris, và được chiên 2 lần trong mỡ bò chứ không phải dầu. Nhưng ông cũng thừa nhận công thức đó cũng khó để truy tìm nguồn gốc.

“Eva đầu tiên là phải có khoai tây chiên cho Adam bởi vì đó là điều tự nhiên nhưng điều tự nhiên đó không có ở Bỉ” ông cho biết. “Trừ phi Bỉ là Thiên đường. Tôi không nghĩ là thế, nhưng tôi biết rằng Thiên đường không phải là Pháp”.

Ông nói thêm: “Không ai phát minh ra nước, nhưng mà người ta đã phát minh ra spa. Khoai tây không đến từ Pháp, hay Bỉ, mà chúng có nguồn gốc từ Peru. Nhưng người Bỉ đã thực hiện một chút nghệ thuật chiên và đã ra đời một sản phẩm hoàn hảo”.

Bỉ đang kiến nghị UNESCO xác nhận khoai tây chiên là một biểu tượng chính thức của di sản văn hoá Bỉ.

Triệu Hằng