Ngày 6/11, Pháp bắt giữ 6 người do bị tình nghi có kế hoạch tiến hành một vụ tấn công “bạo lực” nhằm vào Tổng thống Emmanuel Macron.  

Cơ quan an ninh Pháp đã bắt giữ 6 người, bao gồm 5 người đàn ông và 1 phụ nữ, trong độ tuổi 22-62. Các nghi phạm bị bắt giữ tại 3 nơi khác nhau là Moselle, Isere (miền Đông nước Pháp) và Ile-et-Vilaine (miền Bắc nước Pháp).

Thông tin chi tiết về các nghi phạm cũng như kế hoạch tấn công vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết đây là kế hoạch mơ hồ và khá lỏng lẻo, bao gồm hành động chống lại Tổng thống Macron.

Trong một thông báo, Bộ Nội vụ Pháp cho biết các nghi phạm đều là những người cực hữu.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi ông Macron hôm 4/11 cảnh báo về nguy cơ gia tăng của phong trào cực hữu tại châu Âu. Theo ông Macron, sự phát triển của phong trào này vào những năm 1930 đã mở đường cho sự trỗi dậy của Hitler tại Đức và Mussolini tại Italia.

Năm 2017, một người đàn ông 23 tuổi đã bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Macron trong buổi diễu hành nhân ngày Quốc khánh Pháp 14/7 sau khi cảnh sát nhận được cảnh báo từ những người tham gia một nhóm trò chuyện qua tin nhắn trên mạng.

Ngày 6/11, ông Macron có chuyến thăm các chiến trường xưa tại miền Bắc nước Pháp nhân dịp kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: