Chính phủ Pháp đã công bố một cuộc thi quốc tế về thiết kế khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris, và khoảng 1 tỷ đô la đã được cam kết cho công trình, theo Usatoday.

Người dân địa phương và khách du lịch đã quay trở lại những chiếc bàn bên ngoài quán cà phê Le Quasimodo Notre Dame, một quán cà phê với mái hiên màu cam, dưới bóng râm của những cây dẻ ngựa đang trổ những bông hoa màu hồng hình nón ở Rue d’Arcole. Ở góc ngôi nhà theo đó, mọi người đã tụ tập quanh các tủ trưng bày kem lạnh của cửa hàng kem Amorino.

Cách vài bước chân, các cửa hàng lưu niệm tràn ngập các món đồ trang trí phổ biến của Paris, từ những món đồ có hình tháp Eiffel với nhiều màu sắc và các kích cỡ khác nhau cho đến những quả cầu tuyết với các dấu hiệu về địa danh của thành phố.

Quán cà phê Le Quasimodo, 11 rue d Arcole, 75004 ở Paris, Pháp. (Ảnh: Tripadvisor)

Nhưng ở góc tiếp theo, một quán cà phê khác là Aux Tours de Notre Dame, đang trong bóng tối và im lặng. Một hàng rào cảnh sát bằng kim loại, được coi sóc bởi các chiến binh vũ trang kỹ lưỡng, chặn đường từ giao lộ với phố Rue de Cloitre-Notre-Dame và quảng trường rộng mở trước Nhà thờ Đức Bà.

Trên hàng rào này, các ngôn ngữ khách nhau lẫn với tiếng máy ảnh từ iPhone, tất cả đều nhắm vào tòa tháp đôi màu cát của biểu tượng Paris đã bị thương do sự tàn phá bởi trận hỏa hoạn trên mái nhà của nhà thờ hôm 15/4, tỏa những đám khói đen lên bầu trời thủ đô nước Pháp, những hình ảnh ngọn lửa hung hãn bao trùm biểu tượng tuyệt đẹp của Paris trên màn hình ti vi khắp thế giới.

Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Benoit Tessier)

Góc tối này là nhơ gần nhất mà mọi người có thể tới nhà thờ im lìm bị thương với vết sẹo, nơi có chiếc chuông nổi tiếng. 

Cần cẩu và những thiết bị nâng người làm việc trên cao phủ lấy tòa nhà bị hư hại khi mà những người công nhân đánh giá tính ổn định của các bức tường, và thực hiện các bước nhằm bảo tồn nhà thờ, trong khi các quan chức công, kỹ sư, kiến trúc xư và các cuộc tranh luận công khai và vạch ra các con đường cho tương lai của tòa nhà.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sau thảm kịch rằng, nhà thờ Đức Bà, được xây dựng từ giữa thế kỷ 12 đến 14, có thể trở lại sự hùng vĩ như trước đây trong 5 năm, trùng với dịp Paris tổ chức thế vận hội Olympics 2024.

Kim Chung

Xem thêm: