Ngày 30/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký ban hành luật chống khủng bố mới. Chính phủ Pháp cho rằng đây sẽ là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”, tuy nhiên việc này cũng vấp phải không ít các ý kiến phản đối.

Luật mới vừa được ban hành sẽ trao thêm nhiều quyền lực dài hạn cho các nhà chức trách như lục soát nơi ở, đóng cửa các địa điểm tôn giáo và hạn chế đi lại đối với những người bị tình nghi là phần tử cực đoan.

Phát biểu sau khi ký ban hành, Tổng thống Pháp Macron nói: “Đạo luật tăng cường an ninh nội địa trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ sớm có hiệu lực, cho phép chúng ta chấm dứt tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/11 tới, trong khi đảm bảo hoàn toàn an toàn và an ninh của người dân”.

Ông Macron nói thêm rằng luật này có hiệu lực từ ngày 31/10, trong khi Văn phòng của Tổng thống Pháp tuyên bố luật sẽ được áp dụng khi luật tình trạng khẩn cấp cuối cùng hết hiệu lực vào đêm 31/10 sau 6 lần gia hạn.

Chính phủ Pháp cho rằng luật chống khủng bố này là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”. Các điều khoản của luật sẽ bảo vệ toàn vẹn các quyền tự do cá nhân và tập thể, đồng thời đề xuất các biện pháp để các điều khoản này được thực thi nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp.

Cảnh sát tăng cường tuần tra sau vụ tấn công khủng bố bằng dao ở thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp (Ảnh: Toronto Star)
Cảnh sát tăng cường tuần tra sau vụ tấn công khủng bố bằng dao ở thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp (Ảnh: Toronto Star)

Trước đó, với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 19 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 3/10 đã thông qua dự luật chống khủng bố mới, chỉ 2 ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng dao ở thành phố cảng Marseille, miền Nam nước này, khiến 2 phụ nữ thiệt mạng.

Ngày 18/7, dự luật này cũng đã vượt qua được “cửa ải” đầu tiên, khi được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 229 phiếu ủng hộ và 106 phiếu chống.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: GMA Network)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: GMA Network)

Một trong số các điều khoản gây tranh cãi nhất là quy định cấp quyền cư trú cho người xin cư trú không cần kiểm soát của một thẩm phán. Tuy nhiên, sau đó, cơ quan chức năng được quyền tiến hành các cuộc khám xét một cách hợp pháp, thay thế cho việc “khám xét hành chính” đang gây tranh cãi hiện nay.

Một số lời chỉ trích cho rằng những biện pháp trong dự luật thiếu sự giám sát pháp lý đầy đủ bởi nhiều khi lực lượng an ninh hành động dựa trên những thông tin sai lệch từ phía tình báo. Dự luật mới có thể làm trầm trọng hơn tình trạng phân biệt chủng tộc tại Pháp và ảnh hưởng đến nỗ lực của ông Emmanuel Macron trong việc tiếp cận cộng đồng người Hồi giáo và các nhóm thiểu số. Nhiều người còn đặt ra câu hỏi: Liệu dự luật có thể cải thiện khả năng phát hiện các âm mưu khủng bố?

Hiện mối đe dọa khủng bố vẫn duy trì ở mức cao tại Pháp, nơi đã xảy ra một loạt vụ tấn công thánh chiến kể từ tháng 1/2015 đến nay khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Pháp không phải là nước duy nhất đẩy mạnh các đạo luật chống khủng bố sau các cuộc tấn công cực đoan đẫm máu. Anh, Đức và Mỹ cũng đã thắt chặt nhiều bộ luật và mở rộng quyền hạn của các cơ quan có thẩm quyền. Nhưng không giống như tại Mỹ, một số biện pháp chống khủng bố vẫn cần sự kiểm soát của nhánh tư pháp, dự luật tại Pháp đã mở rộng quyền hạn chống khủng bố tối đa nhất cho nhánh hành pháp.

T.L