Với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong khu vực, Ấn Độ và Pháp hôm thứ Bảy (10/3) cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng ở Ấn Độ Dương và ký kết một hiệp định sẽ cung cấp sự tiếp cận lẫn nhau với các căn cứ hải quân của nhau, theo Nikkei.

Hiệp định này là một trong 14 thỏa thuận song phương được ký kết sau cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

“Tôi cho rằng thỏa thuận ngày hôm nay về sự hỗ trợ hậu cần lẫn nhau giữa các đội quân của chúng tôi là một bước đi vàng trong lịch sử hợp tác phòng thủ chặt chẽ của chúng tôi”, ông Modi cho biết trong một cuộc họp báo chung với Macron. Ông nói thêm rằng “cả hai chúng tôi tin rằng trong tương lai khu vực Ấn Độ Dương sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong hạnh phúc, tiến bộ và thịnh vượng của thế giới.”

Ông Macron nói rằng không có phạm vi cho quyền lực “bá quyền” trên các tuyến đường biển trong khu vực. Đây là một lời ám chỉ rõ ràng đối với Trung Quốc, quốc gia gây lo ngại trong khu vực vì không coi trọng luật lệ quốc tế ở Biển Đông và có những động thái mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương, theo Nikkei.

Các nhà phân tích cho biết kết quả chính của cuộc họp Modi-Macron là việc gia tăng hợp tác quân sự. Cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ Vivek Katju nói với một đài truyền hình địa phương: “Điều này chưa có tiền lệ. Tôi không nghĩ rằng Ấn Độ từng tham gia vào một mối quan hệ có tầm nhìn xa trông rộng nào như vậy với bất kỳ quốc gia nào trong quá khứ, và điều này diễn ra vào lúc mà người Trung Quốc đang thực hiện những động thái khá quyết đoán xung quanh chúng ta, tại các vùng biển xung quanh chúng ta và ở Ấn Độ Đại Dương.”

Hai nước đưa ra “mối quan ngại chung” về những thách thức đang nổi lên trong một văn kiện thượng đỉnh “Tầm nhìn chung về Hợp tác Ấn Độ – Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương”, một văn bản được coi là “đèn hiệu chỉ dẫn” cho việc tăng cường hợp tác. Những thách thức này bao gồm bảo vệ môi trường, an ninh hàng hải, tài nguyên biển, và tự do hàng hải và trên không.

Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai nước. Ấn Độ có đường bờ biển dài 7.500 cây số, hơn 1.380 hòn đảo và vùng đặc quyền kinh tế biển rộng 2 triệu km vuông. Lãnh thổ của Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bao gồm 1,6 triệu dân và vùng đặc quyền kinh tế 9,1 km vuông.

“Các nhà lãnh đạo đã nhắc lại rằng hoạt động hợp tác này sẽ rất quan trọng trong việc duy trì sự an toàn của các tuyến đường biển quốc tế đối với thương mại và truyền thông theo quy định của luật quốc tế”, theo một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp của hai nhà lãnh đạo.

Ông Macron đến New Delhi vào thứ Sáu (9/3) để bắt đầu một chuyến thăm 4 ngày. Chuyến thăm của ông diễn ra sau chuyến công du công du của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng này.

Hôm nay (11/3), ông Modi và ông Macron sẽ đồng chủ tọa hội nghị thượng đỉnh sáng lập Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA).

“ISA là một nỗ lực duy nhất đưa cả thế giới cùng khai thác năng lượng mặt trời và tạo ra một tương lai sạch sẽ hơn và xanh hơn”, ông Modi phát biểu tuần trước.

Ấn Độ và Pháp đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 1998, với trọng tâm là hợp tác hạt nhân, không gian và quốc phòng. Tuy nhiên, hai bên đã có sự hợp tác lớn hơn trong những năm gần đây trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, chống khủng bố và năng lượng tái tạo.

Thu Phương