Ngày 24/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc thảo luận về một loạt vấn đề song phương và quốc tế. Trong đó các nỗ lực khu vực và quốc tế liên quan đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố được hai bên đặc biệt quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại điện Elysee ở Paris, Tổng thống Macron khẳng định Pháp và Ai Cập có mối quan hệ đối tác chiến lược trong vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố. Ông tuyên bố Paris hoàn toàn ủng hộ Cairo trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đưa ra ý kiến rằng các nước cần phải phối hợp cùng nhau để chống lại các phong trào thánh chiến, đồng thời khẳng định Pháp sẽ hợp tác với Ai Cập ở cấp ngoại giao trong cuộc xung đột tại Syria.

Hai nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp báo tại Cung điện Elysee ở Paris. (Ảnh: AFP)
Hai nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp báo tại Cung điện Elysee ở Paris. (Ảnh: AFP)

Ai Cập đang chiến đấu với nhóm Hồi giáo ở miền Bắc bán đảo Sinai và đối mặt với một loạt các vụ tấn công làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch.

Trên cương vị tổng thống của Ấn Độ, Ông Macron đề cao vai trò của cả 2 nước trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nhấn mạnh nếu không có giải pháp chính trị tại Syria, nhiều tổ chức khủng bố sẽ xuất hiện và điều này sẽ tác động tiêu cực đến khu vực nói chung và Ai Cập nói riêng.

Ngoài ra hai nhà lãnh đạo cũng đã có trao đổi về những diễn biến mới nhất liên quan đến tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông sau khi phong trào Hồi giáo Hamas và Fatah của Palestine đạt được thỏa thuận hòa giải chính trị tại Cairo mới đây.

Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP)

Nhân chuyến thăm này, Tổng thống Ai Cập và nhà lãnh đạo Pháp đã tham dự lễ ký 16 Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác song phương giữa hai nước trên các lĩnh vực năng lượng tái tạo và truyền thống, hạ tầng, an sinh xã hội và giao thông vận tải. Hai bên đã nhất trí tuyên bố năm 2019 sẽ là Năm Văn hóa và du lịch Ai Cập – Pháp. Nhân dịp này, Tổng thống El-Sisi cũng đã mời Tổng thống Macron thăm chính thức Ai Cập trong thời gian tới.

Từ nhiều năm nay, Ai Cập luôn là khách hàng lớn của Pháp về các trang thiết bị quân đội với những đơn hàng trị giá hơn 5 tỷ Euro (5,8 tỷ USD), trong đó có đơn đặt hàng 24 máy bay chiến đấu Rafale.

Thanh Hà