Trong khi các thành viên của đảng Dân chủ lo ngại căng thẳng leo thang với Iran sau cuộc không kích khiến tướng Qassem Soleimani thiệt mạng, thì nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa lại ủng hộ động thái này, theo The BL.

“Qassem Soleimani chủ mưu hành vi khủng bố của Iran trong nhiều thập kỷ, trong đó có cái chết của hàng trăm người Mỹ. Hôm nay, ông ta đã phải trả giá và những người lính Mỹ chết trong tay ông ta đã đòi được công lý, thứ họ xứng đáng nhận được. Nước Mỹ đã an toàn hơn sau cái chết của Soleimani”, thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton cho biết.

Dân biểu Steve Calise đã ca ngợi đây là chiến thắng lớn. “Soleimani là một trong những kẻ khủng bố tàn bạo nhất thế giới. Nhờ vào hành động quyết định Tổng thống Trump, Soleimani sẽ không thể giết bất cứ ai khác nữa”.

Dân biểu Matt Gaetz cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Tổng thống Trump. Ông Gaetz cho rằng Tổng thống Trump đã thể hiện sự kiềm chế đáng kinh ngạc với Iran, nhưng thể hiện được một thông điệp rõ ràng: Nếu Iran làm tổn hại người Mỹ, Tổng thống sẽ đáp trả bằng lực lượng áp đảo. “Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có Soleimani”, ông nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse bày tỏ: “Tổng thống đã hành động dũng cảm và đúng đắn. Người Mỹ nên tự hào về lực lượng của chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng cuộc tấn công tướng Iran có thể gây thêm bất ổn tại Trung Đông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump đã tham gia vào “các động thái khiêu khích và không cân xứng”, có thể gây nguy hiểm đến các nhà ngoại giao, nhân viên, và những người Mỹ khác.

Cựu phó tổng thống Joe Biden cáo buộc cuộc không kích là “động thái leo thang cực kỳ nghiêm trọng trong một khu vực vốn đã nguy hiểm”. Trong một tuyên bố, ông cảnh báo về “hiệu ứng ngược”, và nước Mỹ có thể “đang bên bờ vực của cuộc xung đột lớn khắp Trung Đông”.

Bà Elizabeth Warren, một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cho biết “động thái liều lĩnh này sẽ làm leo thang căng thẳng với Iran”. Bà Warren cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột mới ở Trung Đông, đồng thời khẳng định nước Mỹ phải “tránh một cuộc chiến tốn kém khác”.