Trung Quốc tuyên bố “rất bất mãn” về vụ Hàn Quốc nổ súng trấn áp tàu cá nước này. Còn hôm nay, ngày 3/11, Hàn Quốc cho rằng Bắc Kinh cần có những giải pháp “hiệu quả” để ngăn chặn nạn đánh bắt trái phép.

Trước đó, ngày 1/11, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép ngoài khơi TP Incheon vào lúc 17 giờ (giờ địa phương). Tuy nhiên, không có thương vong nào xảy ra.

Một ngày sau, phía Trung Quốc tuyên bố “rất bất mãn” trước động thái cứng rắn trên của Hàn Quốc, gọi đây là một cuộc đàn áp “bạo lực”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “mạnh mẽ phản đối” hành động trên và kêu gọi phía Seoul “kỷ luật” lực lượng cảnh sát biển của mình.

Hôm 2/11, hãng Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Sử dụng vũ khí hủy diệt đối với ngư dân có thể làm họ tổn thương và gây thiệt hại tài chính lớn. Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý và kỷ luật ngư dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng hy vọng Trung Quốc và Hàn Quốc có thể tăng cường đàm phán về vấn đề này”.

Đến ngày 3/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck tuyên bố thẳng thắn trong cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi không chấp nhận lời phàn nàn của Trung Quốc về các biện pháp thực thi pháp luật của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, trong đó có việc sử dụng súng máy. Lý do chính buộc Hàn Quốc sử dụng vũ khí là các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép và có hành động bạo lực, có tổ chức chống lại lực lượng thực thi pháp luật”.

Ông Cho cũng kêu gọi Trung Quốc có các biện pháp hiệu quả ngăn chặn ngư dân đánh cá trái phép và các hành vi bạo lực của thủy thủ đoàn nước này.

Diễn biến vụ nổ súng

Theo báo SCMP, Kim Jung-shik, một quan chức cấp cao thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, cho biết trong vụ việc hôm 1/11, cảnh sát biển Hàn Quốc phải đối mặt với khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép gần biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Họ cố tình lao về phía các tàu của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã cảnh báo liên tục. Tôi cho rằng các sĩ quan sẽ gặp nguy hiểm nếu cứ để các ngư dân Trung Quốc tiếp tục kháng cự. Do đó, chúng tôi phải dùng tới vũ khí mạnh” – ông Kim cho biết.

Lúc đầu cảnh sát biển Hàn Quốc bắn loạt súng chỉ thiên để cảnh cáo nhưng sau đó đã được lệnh nổ súng vào mũi các tàu cá Trung Quốc khi các tàu này cố tình kháng cự. Có hai tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Yonhap cho biết Tuần duyên Hàn Quốc đã bắn từ 600-700 phát đạn súng máy M60 vào các tàu cá Trung Quốc để bắt những tàu này.

Đánh bắt cá trái phép là vấn đề ngoại giao nhạy cảm của 2 nước trong những tháng gần đây. Nhiều cuộc chạm trán trực tiếp cũng từng diễn ra giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và các thủy thủ tàu Trung Quốc. Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn sau vụ tàu tuần tra nước này bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hồi tháng 10.

DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: