Nhà Trắng đã ra thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga sau khi cộng đồng tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng chính phủ Nga chỉ đạo cuộc tấn công mạng nhắm vào một số tổ chức chính trị Mỹ. Ngay sau đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phản ứng lại bằng một tuyên bố.

Hôm qua, chính quyền Obama đã ra lệnh trừng phạt các cá nhân và tổ chức được cho là liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhà Trắng trừng phạt 9 tổ chức và các cá nhân: 2 cơ quan tình báo Nga, 4 nhân viên của cơ quan tình báo lớn nhất của Nga GRU, và 3 công ty hỗ trợ các hoạt động của GRU. Mỹ cũng trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa 2 văn phòng của Nga ở New York và Maryland để trả đũa lại sự quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow.

Vài giờ ngay sau khi Tổng thống Obama công bố biện pháp trừng phạt đối với Moscow, tổng thống đắc cử Donald Trump giảm bớt các hành động của Nhà trắng bằng một tuyên bố nói rằng “Đây là lúc đất nước chúng ta tiến đến những điều lớn hơn và tốt hơn“. Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ gặp các quan chức tình báo vào tuần tới để thảo luận về kết quả điều tra dẫn đến hành động áp dụng biện pháp trừng phạt Nga.

“Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước và những người dân tuyệt vời, tôi sẽ gặp gỡ với các lãnh đạo của cơ quan tình báo vào tuần tới để được cập nhật thông tin về tình hình này“, ông Trump nói.

Trump đã không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết về việc ông sẽ tiếp tục thực hiện hay hủy bỏ lệnh trừng phạt của ông Obama hoặc thậm chí tăng thêm hành động chống lại nước Nga, và chưa bình luận về động thái của một số đảng viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội hỗ trợ lệnh trừng phạt này.

Các biện pháp trừng phạt này được cọi như thử nghiệm đối với tổng thống đắc cử Donald Trump, người đã bác bỏ kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, nói rằng đó là một nỗ lực để hạ thấp chiến thắng bầu cử của mình. Ông Trump đã bị chỉ trích bởi cả hai đảng Cộng Hòa và đảng Dân chủ của Mỹ vì kêu gọi hâm nóng quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Diệu Linh

Xem thêm: