Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đang trở thành tâm điểm thế giới ngày hôm nay (27/4). Nhiều quốc gia kỳ vọng kết quả tốt đẹp sẽ mang tới thịnh vượng lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng không ít nhà lãnh đạo bày tỏ hoài nghi về những thay đổi đáng kể có thể được tạo ra.  

Phản ứng các nước về hội nghị thượng đỉnh liên Triều: kỳ vọng xen lẫn hoài nghi
Hai nhà lãnh đạo bắt tay tại đường ranh giới liên Triều. (Ảnh: Getty)

“Mỹ ủng hộ sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh của chúng tôi, Hàn Quốc và mong đợi tiếp tục tích cực thảo luận để chuẩn bị cho cuộc sắp tới giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un”, tuyên bố của Mỹ viết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders, cũng thông báo: “Trong bối cảnh cuộc họp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng hy vọng các cuộc thảo luận sẽ đạt được tiến bộ, hướng đến một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên”.

Đồng thời, bà Sanders cũng cho biết Mỹ trông đợi cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Phản ứng các nước về hội nghị thượng đỉnh liên Triều: kỳ vọng xen lẫn hoài nghi
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón lãnh dạo Triều Tiên Kim Jong-un tại ranh giới quân sự phân chia 2 miền. (Ảnh: EPA)

Nga bày tỏ sự ủng hộ và khẳng định mong muốn hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom sẽ thành công tốt đẹp. Từ Moscow, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của hai miền Triều Tiên.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng bán đảo Triều Tiên vốn là một trong những khu vực căng thẳng nhất trên thế giới, nơi hành động quân sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, theo ông, tình hình đã thay đổi và hai miền Triều Tiên đang đi theo hướng hòa giải.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ dẫn đến những tiến bộ rõ ràng về vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tìm ra cách giải quyết cho vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong thời Chiến tranh Lạnh.

“Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang hành động về những vấn đề này”, ông Onodera nói.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga “hoan nghênh Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực để có được cuộc hội đàm hôm nay”, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng “đây sẽ là cuộc thảo luận nghiêm túc giữa hai nhà lãnh đạo”.

Phản ứng các nước về hội nghị thượng đỉnh liên Triều: kỳ vọng xen lẫn hoài nghi
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc hội đàm lịch sử bên trong tòa nhà Hòa Bình. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull lại bày tỏ sự hoài nghi về những thay đổi đáng kể mà hội nghị có thể mang lại. “Chúng ta từng có những hy vọng sai lầm về bán đảo Triều Tiên”, ông nói.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng cho rằng chưa thể chắc chắn cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Triều là tiến bộ rõ ràng hướng tới phi hạt nhân hóa. “Đây mới chỉ là bước đầu tiên”, bà nói.

Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên cũng cảnh báo rằng còn quá sớm để cho rằng các cuộc đàm phán sẽ mang lại bước đột phá lâu dài.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dấu mốc lịch sử quan trọng giữa hai miền Triều Tiên đã chính thức diễn ra vào 9h30 (giờ địa phương) ngày 27/04 tại nhà Hòa Bình, làng đình chiến Panmunjom, thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Thu Hương