Sau khi các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ nổ ra trên khắp cả nước, nhiều thành phố Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Châu, Thiên Tân, Thành Đô… đã bắt đầu nới lỏng kiểm soát. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, ĐCSTQ chỉ nhượng bộ trên bề mặt, còn đằng sau đó có thể là một chiến dịch đàn áp tinh vi hơn đang bắt đầu.

China News Agency, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 3/12 tuyên bố rằng nhiều nơi ở Trung Quốc hiện đang điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh, “nhưng điều chỉnh không có nghĩa là mở cửa hoàn toàn”. Hiện tại nhiều nơi vẫn tuân thủ nghiêm ngặt theo 20 biện pháp phòng chống dịch do ĐCSTQ công bố vào tháng 11.

Nhận định về vấn đề này, Vương Hách, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, tin rằng ĐCSTQ đã áp dụng chiến lược ‘người hai mặt’ để đối phó với làn sóng biểu tình hiện nay: Một mặt, nó đưa ra một số cái gọi là nhượng bộ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; mặt khác, nó đã tăng cường đàn áp “Phong trào Giấy trắng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times vào ngày 4 tháng 12, ông Vương nói rằng ĐCSTQ hiện đang thực hiện một số động thái nhằm nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đã có một số nhượng bộ, nhưng điều này vẫn phù hợp với 20 biện pháp mà nó đã ban hành.

Ông Vương Hách nói: “20 biện pháp chống dịch ra đời trước ‘Phong trào Giấy trắng’, nhưng có sự khác biệt lớn trong việc thực hiện 20 biện pháp trên toàn quốc. Điều đó có nghĩa là ĐCSTQ đã chuyển trách nhiệm này cho địa phương. Chính quyền địa phương sẽ quyết định những gì phải làm, họ phải tìm ra phương pháp để thực hiện những điều trên, làm sao họ dám tự mình làm điều đó? Chẳng phải họ chỉ làm theo cách cũ thôi sao?”

“Nhưng mặt khác, ĐCSTQ đã tăng cường đàn áp và kiểm soát, cảnh sát đã xuống đường và một số người đã bị bắt giữ. Từ tình thế hiện tại, nhiều khả năng sẽ bùng phát nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn hơn. Chính vì vậy, ĐCSTQ cũng lo lắng nên hiện đang triển khai mọi mặt. Vào ngày 28 tháng 11, Uỷ ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp. Sau đó, các lãnh đạo ở nhiều tỉnh và thành phố đã đích thân bày tỏ lập trường và triển khai của họ, cho thấy rằng ĐCSTQ hiện đã thực hiện. Nó coi việc đán áp là ưu tiên hàng đầu, như thể nó đang đối mặt với một kẻ thù lớn. Khó có thể nói rằng ĐCSTQ đã nhượng bộ trong cuộc biểu tình này”. 

Vương Hách tin rằng ĐCSTQ sẽ sử dụng “thói quen cũ” để đàn áp “Phong trào giấy trắng”. Ông nhấn mạnh: “ĐCSTQ muốn bắt giữ một số người nổi tiếng được gọi là nhà tổ chức và lập kế hoạch cho các cuộc biểu tình nhằm làm gương cho những người khác. Nó luôn làm điều này, đặc biệt là sau khi nhóm mục tiêu bị bắt giữ, những người biểu tình đang làm gì, nó đều biết rõ”. 

Cùng quan điểm, ông Chương Thiêu Lương, một nhà bình luận chính trị Trung Quốc đang sống tại Hoa Kỳ, tin rằng ĐCSTQ sẽ trả đũa những người tham gia “phong trào giấy trắng”. 

Theo ông Chương, ĐCSTQ không thể cho xe tăng xuống đường một lần nữa để trấn áp người biểu tình như sự kiện thảm sát Thiên An Môn năm 1989, nhưng ĐCSTQ có thể áp dụng biện pháp “đàn áp chính xác”. Ông trích dẫn báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào ngày 3/12, nói rằng cảnh sát ĐCSTQ sẽ sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt, thông tin điện thoại di động để tìm ra chính xác những người tham gia biểu tình.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với báo The Epoch Times vào ngày 30/11, ông Chương cho biết ĐCSTQ sẽ sử dụng cảnh sát, cảnh sát vũ trang và cảnh sát đặc nhiệm để thực hiện cái gọi là “duy trì sự ổn định”, và sẽ sử dụng dữ liệu lớn mà nó có trong tay để bắt giữ bất cứ người nào mà nó muốn”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ ĐCSTQ có thể trực tiếp bắt giữ, xét xử, kết tội và thậm chí bắt những người biểu tình thú nhận trên truyền hình để hợp thức hoá hành vi phạm pháp của mình”.

Có thể bạn quan tâm: