Youtube chuẩn bị có một bước đi táo bạo nhằm cung cấp thêm cho khách hàng một lựa chọn mới về dịch vụ, đó là trả tiền để không còn phải thấy quảng cáo.

Có vẻ như Youtube đang sử dụng chiêu bài giống như các ứng dụng di động hiện nay – người dùng được cài đặt miễn phí trước nhưng nếu không muốn thấy quảng cáo thì phải trả một khoản tiền nhỏ.

Trước đây, khách hàng luôn là người bị động, không được quyết định về nội dung quảng cáo mà họ sẽ thấy khi xem Youtube, nhưng điều này sắp được thay đổi. Youtube đã thông báo đến các chủ kênh có lượt view khổng lồ về chính sách mới này.

Vậy là ngoài việc kiếm tiền từ lượt xem video và subscribe (đăng kí), các chủ kênh cũng sẽ được chia lợi nhuận theo hình thức thu tiền mới. Theo một nguồn tin, dịch vụ này sẽ mang lại cho người làm video đến 55% số tiền người dùng trả. Trang The Verge dự đoán chi phí hàng tháng để chặn quảng cáo là 10 USD. Nghĩa là một người chủ video sẽ nhận được 5,5 USD.

Đặc biệt đối với người dùng nước ngoài, việc phải xem quảng cáo liên tục trên Youtube làm họ cảm thấy rất phiền toái. Một lần nữa Youtube cho chúng ta thấy bài học kinh điển trong kinh doanh: có thể kiếm tiền từ việc tăng thêm giá trị cho khách hàng, hoặc giảm phiền phức cho khách hàng.

Nguyễn Khánh tổng hợp