Sau thủ đô Sanaa và thành phố Taiz, phiến quân Houthi lại dồn dập tấn công vào các cứ điểm quan trọng gần Eden, nơi trú ẩn của Tổng thống Hadi. Cuộc giao chiến giữa phe Tổng thống và phiến quân Houthi ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo bản tin Reuters vào rạng sáng ngày 25/3, quân Houthi đã chiếm cứ thị trấn Kirsh, cách cứ điểm Aden của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi khoảng 100 km về phía Bắc. Nhưng sau đó, quân đội của ông Hadi đã sử dụng tên lửa và pháo binh hạng nặng, buộc phe nổi dậy phải rút lui.

Quân đội Tổng thống cũng đẩy lùi phiến quân nổi dậy khỏi một thị trấn khác là Dhalea, sau khi phiến quân chiếm giữ thị trấn này vào thứ Ba (24/3) vừa qua, theo Reuters đưa tin.

Các quan chức an ninh và người dân Yemen cho hay, một vài nhánh khác của quân Houthi đã tiến vào cảng al-Mukha, một vị trí quan trọng cách eo biển Bab al-Mandeb khoảng 80 km. Đây là eo biển cho vận chuyển dầu mỏ, nằm giữa Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương qua kênh đào Suez và Biển Đỏ.

“Chúng tôi không nhắm vào Eden”…

Một tướng lĩnh thuộc phe Houthi, ông Mohammed al-Bukhaiti phát biểu qua điện thoại: “Chúng tôi không nhắm vào Eden, miền Nam, hay bất cứ một vùng miền nào, mà chỉ là ‘nhóm quân takfiri’ ở một số khu vực có liên minh với các lực lượng chính trị khác nhau.”

Lý do đằng sau cuộc nội chiến này của Houthi, đó là họ cho rằng ông Hadi chỉ là một “tổng thống bù nhìn” trong tay của chế độ quân chủ Sunni vùng Vịnh Ả Rập và các nước phương Tây.

Hiện tại, tình hình chính sự ở Yemen đang vô cùng hỗn loạn. Các cuộc chiến nổ ra trên khắp đất nước kể từ 9/2014, khi phiến quân Houthi chiếm đóng thủ đô Sanaa, buộc Tổng thống Hadi phải lui về căn cứ phía Nam ở thành phố cảng Eden.

Hồng Liên tổng hợp