Yahoo vừa công bố triển khai dịch vụ mới đăng nhập không cần mật khẩu. Điều này mang lại sự tiện dụng và an toàn hơn cho người dùng.

Đây không phải là bảo mật hai lớp. Việc bạn phải làm đơn giản là nhận mã code nhận được qua tin nhắn điện thoại, sau đó nhập trực tiếp vào khung đăng nhập thay cho mật khẩu. Mã code sẽ được tạo ra ngẫu nhiên không giống nhau qua các lần đăng nhập.

Từ nay người dùng sẽ không còn phải vắt óc để nhớ lại một chuỗi các kí tự phức tạp nữa. Nhưng rủi ro sẽ xảy ra nếu bạn làm mất điện thoại, vì kẻ xấu có thể lợi dụng để đánh cắp tài khoản. Tính năng mới có tên on-demand password và hiện chỉ áp dụng cho khách hàng tại Mỹ.

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt chế độ on-demand password:

  1. Đăng nhập vào Yahoo.com
  2. Click vào tên của bạn ở góc phải trên cùng của màn hình để đến trang thông tin tài khoản
  3. Chọn “Account Security”
  4. Nhấp vào “On-demand password”
  5. Nhập số điện thoại và chờ nhận mã code
  6. Nhập mã code mới nhận được trên điện thoại

Vậy là xong, bạn có thể sử dụng kiểu truy cập này mà không cần mật khẩu từ những lần đăng nhập tiếp theo.
Còn nếu bạn lỡ mất điện thoại? Khi chọn chức năng này, Yahoo cũng cung cấp cho bạn một số mã dự phòng để đăng nhập trong những trường hợp bạn không dùng điện thoại được.

Chưa biết tính năng mới này sẽ được đón nhận ra sao, nhưng có thể thấy sự cố gắng của Yahoo trong việc lấy lại thị phần dịch vụ mail. Thiết nghĩ nếu ở Việt Nam, tính năng này có thể giúp bạn không phải nhớ mật khẩu, nhưng sẽ tăng gấp đôi áp lực và cảnh giác cho bạn để bảo vệ chiếc điện thoại thân yêu của mình.

Nguyễn Khánh tổng hợp