Theo The Channel News Asia, Thái Lan đã gửi trả gần 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc vào ngày hôm qua (8/7). Đây là một động thái có khả năng “chọc giận” Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khiến mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc trở nên ngày càng căng thẳng.

Đại tá Weerachon Sukhondhapatipak, Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, cho biết, “Thái Lan đã trao trả gần 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc vào ngày hôm qua (8/7). Thái Lan sẽ làm việc cùng Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề người Duy Ngô Nhĩ. Chúng tôi gửi trả họ về Trung Quốc sau khi xác minh quốc tịch của họ.

Theo Đại tá Weerachon, ngoài gần 100 người đã trả về Trung Quốc thì Thái Lan cũng đã đưa một nhóm hơn 170 người Duy Ngô Nhĩ đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xác định những người này mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, vẫn còn 50 người Duy Ngô Nhĩ khác đang chờ xác nhận quốc tịch.

Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ sự quan ngại về quyết định trên của Thái Lan vì theo họ, những người Duy Ngô Nhĩ có thể sẽ bị ngược đãi, thậm chí bị tra tấn khi họ bị gửi trả về Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại sứ quán Thái Lan tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, thông báo trên trang Facebook rằng một số người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình đã tức giận và xông vào trụ sở lãnh sự vào cuối ngày hôm qua (8/7). Đại sứ quán Thái Lan cũng lên tiếng cảnh báo khoảng 1.300 người Thái đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ nên cẩn thận hơn sau khi xảy ra vụ tấn công này.

Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ vì cho rằng họ cùng chia sẻ một nền văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ với tộc người này.

Trong vòng những năm qua, tình trạng bất ổn và bạo lực thường xuyên xảy ra giữa chính quyền Trung Quốc và những người Ngô Duy Nhĩ, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tại Trung Quốc, người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu tập trung sinh sống ở khu tự trị Tân Cương, nằm ở phía tây nước này.

Bình Minh tổng hợp