Theo The Channel News Asia, chính quyền Đài Loan đang điều tra một vụ bê bối mua sắm vật tư quân sự lớn liên quan đến việc chế tạo một chiếc xe bọc thép, sau khi nhà thầu bị cáo buộc sử dụng các phụ tùng chất lượng kém của Trung Quốc để sản xuất.

Các công tố viên Đài Loan đưa ra cáo buộc rằng bốn nhà thầu tại hòn đảo này đã thuê công nhân Trung Quốc và các nhà thầu phụ để sản xuất các phụ tùng linh kiện có giá rẻ và chất lượng kém cho chiếc xe bọc thép quân sự có biệt danh “Clouded Leopard”. Đây là một sự vi phạm đối với các điều khoản trong gói thầu trị giá 154 triệu USD mà họ giành được trong năm 2012.

Sau một cuộc bố ráp tại 37 địa điểm trên đảo Đài Loan hôm 11/6, gần 60 quan chức quân sự và nhà điều hành của các công ty trúng thầu đã bị bắt giữ. Phát ngôn viên quân đội Đài Loan David Lo cho biết,

Nguyên tắc lâu nay của chúng tôi là tham nhũng sẽ không được dung thứ và những biểu hiện bất thường sẽ phải được ngăn chặn.

Nghi can chính, ông Chiang Yi Fu, Chủ tịch công ty Sản xuất Điện và Máy móc Chung Hsin – nhà thầu chính của gói thầu, đã được tạm thả vào hôm thứ Sáu (12/6) sau khi đóng 160.000 USD để được tại ngoại.

Tuy nhiên, các công tố viên vẫn đang tiếp tục điều tra xem còn các quan chức cấp cao nào khác nhận tiền đút lót và các hình thức hối lộ khác hay không.

Được biết xe bọc thép “Clouded Leopard”, đang được quân đội Đài Loan sử dụng, đã xảy ra nhiều vấn đề với tỷ lệ các linh kiện phụ tùng bị lỗi cao. Vì thế, một cuộc điều tra tư pháp độc lập đã được tiến hành từ năm ngoái để tìm ra nguyên nhân.

Một số nhà bình luận cho rằng vụ bê bối này cho thấy sự vi phạm rõ ràng về việc tiết lộ trái phép các tài liệu quân sự mật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Một thành viên của Quốc dân Đảng nói rằng, “Nhà thầu có giá thấp nhất thắng thầu dự án. Để có lời, họ đã mua những linh kiện giá rẻ từ Trung Quốc. Nhưng bằng cách nào mà những phụ tùng này lại được nhập khẩu vào Đài Loan? Sự việc lần này cho thấy rõ ràng là cơ chế giám sát của quân đội thiếu sót nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, quan hệ chính trị giữa Đài Loan và Trung Quốc có thể đã “ấm” lên. Tuy nhiên, đảo Đài Loan vẫn phải tiếp tục củng cố phòng thủ quân sự, đặc biệt là khi Trung Quốc không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát hòn đảo này.

Các nhà quan sát cho rằng vụ bê bối quân sự này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng phòng thủ quân sự của Đài Loan.

Hướng Dương tổng hợp