Tiến vào năm 2016, bốn năm sau khi người dân thế giới thở phào khi năm 2012 lặng lẽ đi qua, 17 năm sau khi mọi người khắp nơi chúc mừng nhân loại vượt qua ngưỡng cửa khủng bố năm 1999, nhưng rồi trong năm nay loài người đã trải qua những gì? Nếu lắng lòng lại quan sát, chúng ta sẽ không khó phát hiện loài người đang đứng trước biến động lớn mang tính hủy diệt! Thế giới ngày nay đứng trước những nguy cơ lớn: từ cục diện chạy đua về quân sự, kinh tế và chính trị trên quốc tế đến những chuyển biến về đạo đức con người, hay thảm họa tự nhiên và ô nhiễm môi trường.

Đi đầu có lẽ phải kể đến cục diện kinh tế – chính trị khác thường của Trung Quốc Đại Lục và hiện tượng kỳ lạ trong tổng tuyển cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra. Tất cả đang thử thách mỗi cá nhân chúng ta, thử thách chúng ta hành động như thế nào trước thị phi, trước quyền lợi, chúng ta phải làm sao để bảo vệ yên bình cho tâm hồn mình. Những biến động của tự nhiên và xã hội nhắc nhở chúng ta phải nhanh chóng có lựa chọn sáng suốt.

Economist Intelligence Unit (EIU) – cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist của Anh đã đánh giá cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Mỹ gần đây là báo hiệu mối nguy hiểm cho thế giới. Theo tạp chí danh tiếng này ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị xem là nguy cơ cấp 12, có khả năng gây thảm họa cho thế giới. Nếu Donald Trump thắng cử có thể khiến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương ký hồi tháng Hai vừa qua rơi vào bế tắc. Việc ông ta phản đối thương mại tự do, đặc biệt là ở Mexico và Trung Quốc, có thể nhanh chóng dẫn đến một cuộc chiến thương mại.

Loài người đang đứng trước những thay đổi to lớn mang tính sụp đổ, và không ai có thể ở ngoài vòng xoáy. Trong 10 nguy cơ lớn do EIU đưa ra thì nguy cơ lớn nhất là tình hình kinh tế Trung Quốc (cấp 20). Những nguy cơ khác bao gồm nguy cơ xung đột quân sự tại vùng biển phía nam Trung Quốc, can thiệp của Nga tại Ukraine và Syria gây cuộc Chiến tranh Lạnh mới, biến động tỷ giá hối đoái thị trường mới nổi gây khủng hoảng nợ nần, Liên minh châu Âu tan vỡ do áp lực bên trong và bên ngoài, Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng Euro làm chia rẽ khu vực đồng Euro, và sự sụp đổ trong lĩnh vực đầu tư dầu khí tác động vào thị trường kỳ hạn. Theo NZZ News (Đức), nền kinh tế thế giới đang gióng hồi chuông báo động vì đợt tuyển cử ở Mỹ đang diễn ra.

Bầu cử Tổng thống Đài Loan đã hạ màn, chính phủ mới chưa đi vào khởi động. Đây là một vở kịch gây nhạc nhiên cho nhiều người, không ai ngờ dân tình lại có những thay đổi kinh khủng như thế. Mọi người quan tâm đến tình hình Đài Loan đang chờ thời khắc chuyển giao chính quyền để thấy rõ bộ mặt của chính quyền mới. Nhưng nếu phải so sánh thì tổng tuyển cử Tổng thống Mỹ còn kịch tính hơn nhiều, những thay đổi lớn trong bầu không khí chính trị nơi đây làm cả thế giới phải kinh ngạc.

Cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ trong năm nay làm đảo lộn triệt để suy nghĩ của nhiều người! Từ cục diện đến kết quả đều ngoài sức tưởng tượng. Đặc biệt là việc Donald Trump “thể hiện bản lĩnh” trong cuộc đua của đảng Cộng hòa với cương lĩnh nhắm vào Trung Quốc Đại Lục. Donald Trump dùng “Cải cách mậu dịch Mỹ – Trung” làm sách lược tranh cử, cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này. Cho dù Donald Trump có trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa vào tháng Mười Một tới hay không thì sách lược của ông ta cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ mậu dịch Trung – Mỹ trong tương lai. Từng động thái trong cải cách mậu dịch của Donald Trump đều đánh vào điểm yếu của Trung Quốc. Trên thực tế cũng đã là làm sụt giảm mạnh thương mại xuất khẩu của Trung Quốc, mức giảm lên đến từ 30 – 50% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Tình trạng này cùng nguy cơ bong bóng bất động sản khiến nền kinh tế Trung Quốc đang đứng trước thảm họa sụp đổ.

Có thể thấy, trong quá trình tổng tuyển cử Mỹ thường hay xuất hiện từ “Establishment”. “Establishment” là gì? Có người dịch là “phe xây dựng” (chính thống – ND), nó tương ứng với “thể chế hiện hành”. Nhưng hai ông Trump và Sanders đã tạo bước đột phá, làm đảo lộn toàn cục diện hiện hữu! Trump ứng cử khiến tỷ lệ bỏ phiếu của của đảng Cộng hòa tăng thêm 80%! Từ 4,7 triệu phiếu cử tri năm 2012 tăng lên đến 8,5 triệu phiếu, một hệ quả đáng kinh ngạc.

Theo giới truyền thông Mỹ, đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ nghiêm trọng, và đây không phải vấn đề bình thường đối với một chính đảng. Có phân tích cho rằng, “nếu đảng Cộng hòa là cái máy bay, bạn nhìn ra ngoài cửa sổ sẽ thấy một số mảnh vỡ ở bên ngoài. Bạn sẽ nghi ngờ không biết có phải của động cơ hay cánh máy bay văng ra hay không”. Quan điểm của Trump là ủng hộ dùng cực hình, chống Hồi giáo, gây chiến mậu dịch và xây dựng bức tường cao tại biên giới Mỹ-Mexico đã nhận được một nửa số phiếu ủng hộ của cử tri của đảng Cộng hòa. Như vậy, cho dù Trump có vào được Nhà Trắng hay không thì điều này cũng thể hiện một xu thế mới trong lòng dân chúng khiến nhiều người phải sửng sốt.

Nhìn ra toàn cảnh thế giới, xã hội loài người đang đứng trước những nguy cơ đe dọa sinh tồn dữ dội! Nga tùy tiện xâm lược Ukraine, Nhà nước Hồi giáo bất ngờ nổi lên, toàn cầu gặp khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố, căng thẳng biển Đông và Biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc, nền kinh tế thế giới đang đối diện trào lưu suy thoái mới! Thậm chí mọi người ngày càng ý thức được sự nguy hiểm của khoa học kỹ thuật hiện đại, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo khiến loài người đang bối rối. Máy tính đã chiến thắng đại kiện tướng cờ tướng thế giới và tiếp tục chiến thắng cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới khiến chúng ta không thể không nghiêm túc nhìn vào tiền cảnh khi loài người bị máy móc thống trị. Có thể thấy vô số hiện tượng khác thường đang làm loài người đối diện trước những thay đổi mang tính đảo chiều!

Về thiên văn học, trong những năm qua nhiều nhà thiên văn đã phát hiện một số thiên thể trong vũ trụ bất ngờ biến mất mà không để lại dấu vết. Những thiên thể phát sáng như SDSS J0159+0033 và không phát sáng như Mrk 590, Mrk 1018, NGC 7603 đều biến mất. Những thiên thể khổng lồ phát ra năng lượng mạnh mẽ nhưng bất ngờ biến mất đầy bí ẩn khiến giới thiên văn học phải ngạc nhiên.

Cùng lúc, môi trường Trái Đất cũng có những thay đổi lớn lao, tình trạng sương mù ô nhiễm xuất hiện ở Trung Quốc làm người ta bất lực. Nhiều nơi trên thế giới trong những năm qua đã thường xuyên xuất hiện “hố đất sụt”, đó là những lỗ hổng khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên mặt đất cuốn theo nhà cửa, xe cộ, tài sản. Những hiện tượng mà nếu trước đây chỉ có thể thấy trong tác phẩm văn chương thì bây giờ lại thường xuyên có trong hiện thực!

Chẳng lẽ những biến động lớn lao này không đáng để mọi người quan tâm? Mỗi người trong chúng ta hãy soi lại lòng mình, hãy biết lắng nghe những lời hay về chân tướng và chân lý.

Tác giả: Tạ Điền, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Từ Khóa: