Vào lúc 21 giờ (giờ Việt Nam) ngày 25/2, khi truy cập vào website Lenovo.com của hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, người ta chỉ thấy một loạt các hình ảnh đang chạy slideshow có vẻ là của một thanh niên, đội tóc giả, nhạc nền là bài hát “Breaking Free” trong phim High School Musical.

Vụ việc này xảy ra sau khi Lenovo thừa nhận sai sót của mình trong việc cài đặt trước adware Superfish (Phần mềm quảng cáo “Siêu cá”) vào máy tính của người dùng. Phần mềm quảng cáo độc hại này được các chuyên gia đánh giá là một mối đe doạ lớn về bảo mật. Lenovo cũng đã tung ra công cụ chính thức để gỡ bỏ nó nhưng xem ra các khách hàng thực sự không hài lòng chút nào về con “siêu cá” này. Phải chăng đây là nguyên nhân cho màn hack trên?

1 trong những bức ảnh mà hacker tải lên website Lenovo (chụp từ video)
1 trong những bức ảnh mà hacker tải lên website Lenovo (chụp từ video)

Chưa ai xác nhận vụ tấn công chính thức này có liên quan Lizard Squad hay không, nhưng có vẻ như chính họ đã đánh sập trang web của Lenovo. Khi kiểm tra mã nguồn của trang web bị hack, có đoạn miêu tả: “Trang web Lenovo mới và được cải tiến thay đổi thương hiệu với hình ảnh của Ryan King và Rory Andrew Godfrey”. Mà Ryan King và Rory Andrew Godfrey trước đây được xác nhận là thành viên của nhóm hacker “thằn lằn” Lizard Squad.

Đến khoảng 22:30 thì trang web trở lại hoạt động bình thường.

Dưới đây là đoạn video ghi lại các hình ảnh của website Lenovo khi bị hack:

Xem thêm: Google Việt Nam gặp lỗi, hacker để lại thông điệp

Nguyễn Khánh tổng hợp