Theo Reuters, hôm nay (5/5), Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đã rời bệnh viện Siriraj để tham dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày đăng quang của ông.

Đây là dịp hiếm hoi mà Vua Bhumibol xuất hiện trước công chúng sau khi ông nhập viện hồi tháng 10 năm ngoái và trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Xe chở Vua Bhumibol trở về cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok để tham dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày ông đăng quang

Vua Bhumibol (87 tuổi) là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới. Sau khi lên ngôi vào ngày 9/6/1946, đức Vua trở lại Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình học chuyên về nghiên cứu Luật và Khoa học Chính trị. Ngài chính thức làm lễ đăng quang vào ngày 5/5/1950. 

Hôm nay, Ngài trở về cung điện Hoàng gia Klai Kangwon tại thủ đô Bangkok nhân dịp đại lễ kỷ niệm ngày đăng quang. Đức Vua vận y phục màu trắng và ngồi trên chiếc xe lăn để theo dõi các nhà sư cầu nguyện tại sảnh đường Hoàng gia.

Các hình ảnh trên mạng xã hội Twitter cho thấy Đức Vua tham dự lễ kỷ niệm đăng quang

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và các thành viên hoàng tộc cùng tham dự buổi lễ.

Chưa đầy một giờ đồng hồ sau, Vua Bhumibol rời khỏi cung điện để quay trở lại bệnh viện. Nhiều người dân đã chào đón ông trên đường đi và hô to “Đức vua vạn tuế!”

เมื่อเวลา 10.41 น.วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จฯ จาก รพ.ศิริราช ไปยังท้องพระโรง พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในการพระราชพิธีฉัตรมงคล พ.ศ.2558 มีพสกนิกรเฝ้าฯ รับเสด็จเนืองแน่นตลอดเส้นทาง พร้อมเปล่งเสียงถวายพระพรขอให้ทรงพระเจริญ ติดตามข่าวสารทันสถานการณ์ได้ที่สำนักข่าวไทย www.tnamcot.com #TNAMCOT #05May2015 #สำนักข่าวไทย #ThaiNewsAgency #McotXpress #MCOT #MCOTHD #CH9 #ModernineTV #ในหลวง #ทรงพระเจริญ #ฉัตรมงคล

A photo posted by สำนักข่าวไทย อสมท tnamcot.com (@tnamcot) on May 4, 2015 at 10:49pm PDT

Và đây là các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Instagram về sự kiện này

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị vua có ảnh hưởng lớn trên chính trường và đời sống của người dân Thái Lan. Ngài được người dân Thái hết sức yêu kính và tôn thờ.

Quốc vương đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và xã hội của Thái Lan. Hơn 3.000 dự án do Ngài đề xuất và tổ chức đã được triển khai nhằm cải thiện đời sống của những người dân nghèo tại các vùng nông thôn. Các lĩnh vực mà những dự án này tập trung vào gồm: nông nghiệp, môi trường, y tế, hướng nghiệp, tài nguyên nước, truyền thông, phúc lợi xã hội và những lĩnh vực khác.

Với những đóng góp nói trên, Vua Bhumibol đã được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan trao tặng Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại đầu tiên vào tháng 5/2006.

Hướng Dương tổng hợp