Theo hãng tin Yonhap, một nhóm các chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo hôm 17/2 rằng các vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể khiến núi lửa Baekdu, nằm gần biên giới với Trung Quốc, bùng nổ do vị trí các vụ thử nằm cách núi lửa chỉ khoảng hơn 100km.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa học, ông Hong Tae-kyung, giáo sư địa chấn học tại Đại học Yonsei ở Seoul, cảnh báo, các hoạt động dưới lòng đất có thể kéo theo những chấn động và tác động đến núi lửa chứa nham thạch và dẫn tới hiện tượng phun trào dung nham.

Ông Hong viết trong báo cáo nghiên cứu rằng: “Một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất gần một núi lửa hoạt động có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với núi lửa.”

Baekdu là ngọn núi cao nhất ở Triều Tiên, đồng thời là một núi lửa đang hoạt động. Ngọn núi này nằm cách khu vực thử nghiệm hạt nhân lần 4 của Bắc Triều Tiên khoảng 116km và sát biên giới Trung Quốc. Các chuyên gia địa chất khẳng định khoảng cách này đủ gần để gây ra một rung chấn cỡ vừa.

Các nhà khoa học cho biết nếu vụ nổ dưới lòng đất gây ra rung chấn có cường độ từ 5 đến 7,6 độ richter thì hố dung nham của núi lửa sẽ bị tác động lực lên tới vài trăm kilopascal (đơn vị đo áp suất khí quyển). “Vụ nổ hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể tạo ra áp suất khí quyển lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm kilopascal, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một vụ phun trào núi lửa,” các chuyên gia nhấn mạnh trong báo cáo.

Trong quá khứ, núi lửa Baekdu, cao hơn 2.700m, từng phun trào dữ dội. Lần phun trào gần nhất của núi lửa này là vào năm 1903.

Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013 và gần đây nhất là vào ngày 6/1/2016, bất chấp bị cộng đồng quốc tế lên án.

Ban Mai tổng hợp