Theo CNN, một tài xế xe ôm tin rằng ông đã chở nghi can chính mặc áo vàng ngay sau khi xảy ra vụ nổ tại đền Erawan. Ngoài ra, Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát Thái Lan cho biết ít nhất 10 người bị tình nghi tham gia vào vụ đánh bom.

Người tài xế xe ôm tên Kasem Pooksuwan (47 tuổi) cho biết dường như nghi can chính trong vụ nổ không phải là người Thái, mặc dù ông thừa nhận rằng ông không nhìn kỹ hết khuôn mặt của người này.

Ông Pooksuwan nói với phóng viên hãng tin CNN rằng người đàn ông này đã nói chuyện điện thoại bằng một ngôn ngữ lạ trong suốt chuyến đi ngắn trên xe của ông, tuy nhiên ông không nghĩ rằng người này sử dụng tiếng Anh. Thêm vào đó, người này không hề nói chuyện với ông mà chỉ đưa một mảnh giấy ghi tên một công viên trong thành phố bằng tiếng Anh.

Ông Pooksuwan kể lại rằng, “Khi tôi thả anh ấy xuống, anh ta dường như vẫn rất bình tĩnh, như một người khách bình thường. Trông anh ta không có vẻ gì vội vã cả.” Theo lời ông kể thì ông đã thả người đàn ông này xuống tại công viên Lumpini, và khi này thì người đàn ông không còn nói chuyện trên điện thoại. Ngoài ra, cũng không rõ là người này chủ động thực hiện cuộc gọi hay nhận cuộc gọi từ người khác.

Trước đó, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết cảnh sát đã thẩm vấn người tài xế xe ôm nhưng không nói rõ những chi tiết mà ông Pooksuwan đã khai với cảnh sát.

Cảnh sát Thái Lan cũng tin rằng nghi phạm chính có thể có đồng phạm trong vụ nổ tại đền Erawan tại trung tâm thủ đô Bangkok.

Theo tin tức mới nhất từ hãng tin Reuters, hôm nay (20/8), các nhà chức trách Thái Lan cho biết ít khả năng vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok vào tối hôm thứ Hai vừa qua là do khủng bố quốc tế thực hiện. Cảnh sát cho biết ít nhất 10 người bị tình nghi có tham gia vào vụ đánh bom, và họ đang nhờ cảnh sát quốc tế (Interpol) giúp truy tìm nghi phạm chính.

Cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoàng gia Thái lan Somyot Poompanmoung nói rằng diễn tiến của cuộc điều tra cho thấy vụ tấn công này đã được lên kế hoạch trước đó ít nhất là một tháng, và huy động cả “một mạng lưới lớn” tham gia. Theo ông Poompanmoung, “Số người này bao gồm những người canh chừng trên đường phố, chuẩn bị bom, những người ở hiện trường và … những người biết hướng tẩu thoát. Tôi tin rằng có ít nhất 10 người đã tham gia.

Trước đó, tờ The Guardian cho biết hai người đàn ông khác xuất hiện trên đoạn video của máy quay giám sát (CCTV, Closed-circuilt- television hay còn gọi là “truyền hình mạch kín”), gồm một người mặc áo màu đỏ và một người mặc áo màu trắng, cũng bị cảnh sát Thái Lan xem là nghi can trong vụ nổ tại đền Erawan.

CNN cho biết, theo CCTV thì hai người này đứng ngay phía trước nghi phạm chính khi anh ấy đặt chiếc ba lô dưới một chiếc ghế trước khi vụ nổ xảy ra.

CNN cũng đưa tin, theo lời cảnh sát thì quả bom phát nổ tại đền Erawan là bom ống (pipe bomb, một loại bom tự chế). Những nhà điều tra cho rằng thiết bị nổ được lắp ráp tại Thái Lan vì nhiều phụ tùng, bao gồm cả ống nước, đều được sản xuất trong nước.

Theo một chuyên viên phân tích tình báo và bảo mật của CNN, quả bom này phải rất phức tạp mới có thể gây sát thương nhiều người như vậy.

Ông Prawut cũng cho biết một quả bom khác phát nổ hôm thứ Ba (18/8) cũng được chế tạo tương tự.

Hôm qua (19/8), Cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoàng gia Thái lan Somyot Poompanmoung nói rằng, tính đến thời điểm này, các nhà điều tra không thể thiết lập mối liên kết giữa hai vụ nổ, cũng như chưa tìm ra manh mối kẻ chủ mưu đằng sau vụ nổ xảy ra hôm thứ Ba vừa qua.

Reuters cho biết đền Erawan đã mở cửa trở lại. Nhiều du khách đã để lại những tin nhắn chia buồn, hoa và nến tại đền.

Ban Mai tổng hợp