Ngày 1/4 vừa qua, ông Phó Chủ nhiệm Mã Hiểu Vĩ và ông Chủ nhiệm Lý Bân của Ủy ban Kế hoạch Y tế Trung Quốc đều lần lượt nhắc đến Thông báo của chính quyền Trung Quốc đối với vụ án ông Quách Bá Hùng. Theo đó có thông tin cho rằng, vụ án ông Quách Bá Hùng đã được xử kín.

Ông Quách Bá Hùng đã bị xử kín?

Ngày 1/4, tại Bắc Kinh, Ủy ban Kế hoạch Y tế Trung Quốc đã tổ chức “Hội nghị Công tác Chống tham nhũng và trong sạch hóa bộ máy”. Tại Hội nghị, ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Mã Hiểu Vĩ đã truyền đạt quan điểm của chính quyền Bắc Kinh về vụ án ông Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, sau đó ông Chủ nhiệm Lý Bân cũng nhấn mạnh lại vấn đề vụ án Quách Bá Hùng.

Ông Lý Bân tuyên bố, Ủy ban Kế hoạch Y tế Trung Quốc luôn “quán triệt tinh thần đấu tranh chống tham nhũng” của lãnh đạo, sẽ liên tục có những bước đi quan trọng trong đấu tranh chống tham nhũng hủ bại…

Nhiều trang thông tin ở Trung Quốc Đại Lục như ThePaper, QQ, 163, Sina, Sohu đã liên tục đưa tin lại trong ngày 3/4, nhưng hiện nay “Thông báo về vụ án vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của ông Quách Bá Hùng” đăng trên trang mạng của Ủy ban Kế hoạch Y tế Trung Quốc đã bị xóa bỏ phần tên ông Quách Bá Hùng, đổi thành “Thông báo về vụ án vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, còn tình hình chi tiết của thông báo như thế nào, không thấy tiết lộ.

Theo mạng thông tin về người Hoa ở hải ngoại (Dwnews.com), các vụ án của những nhân vật tầm cỡ như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu… chỉ sau khi kết thúc mới có thông báo. Từ đây cho thấy, rất có thể vụ án ông Quách Bá Hùng đã được xử kín.

Ông Quách Bá Hùng bị điều tra từ ngày 9/4/2015 nhưng chưa từng có thông báo công khai chính thức. Ngày 30/7 cùng năm, ông Quách Bá Hùng bị khai trừ Đảng tịch và chuyển cơ quan tư pháp xử lý. Đến đây, giai đoạn thụ lý vụ án ông này tại Ủy ban Kỷ luật đã hoàn thành.

Tình trạng hủ bại của hai thân tín thuộc phe ông Giang Trạch Dân

Ông Quách Bá Hùng là một trong những thân tín quan trọng nhất của ông Giang Trạch Dân trong quân đội. Theo thông tin, vào thập niên 90 sau khi ông Quách Bá Hùng nhậm chức Chỉ huy Quân đoàn 47 đã đích thân đi thăm ông Giang Trạch Dân, từ đây ông Giang đã trọng dụng ông Quách.

Năm 2002, ông Giang Trạch Dân không muốn từ bỏ chức vụ nên đã lợi dụng những tâm phúc trong quân đội như ông Trương Vạn Niên và Quách Bá Hùng để thực hiện “chính biến quân đội”, để ông ta được nắm quyền Chủ tịch Quân ủy thêm hai năm. Theo thông tin, nhân vật quan trọng nhất trong kế hoạch này là ông Trương Vạn Niên, thứ hai là ông Quách Bá Hùng, thứ ba là ông Tào Cương Xuyên. Cùng năm, ông Quách được đề bạt làm Phó Chủ tịch Quân ủy, thành thân tín quản quân giúp ông Giang.

Ông Quách Bá Hùng là một trong những quan chức quân đội hàng đầu bị xử lý dười thời ông Tập Cận Bình, ngoài ra một tâm phúc quan trọng khác của ông Giang là ông Từ Tài Hậu cũng đã bị xử lý. Ông Từ Tài Hậu bị điều tra năm 2014, tháng 3/2015 bị chết vì ung thư bàng quang.

Ông Giang Trạch Dân lợi dụng ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu để khống chế quyền lực trong quân đội của ông Hồ Cẩm Đào, nhờ có ông Giang làm chỗ dựa, 2 ông Quách và Từ bắt đầu thực hiện những hành vi hủ bại, định giá chức vụ trong quân đội: “Đại đội trưởng 200 ngàn Nhân dân tệ, Tiểu đoàn trưởng 300 ngàn, Trung đoàn trưởng 1 triệu Nhân dân tệ…”.

Khi ông Quách Bá Hùng làm Phó Chủ tịch Quân ủy đã quản cả hai hệ thống quan trọng trong quân đội là Tổng cục Tham mưu và Tổng cục Trang bị, việc phong chức và quân hàm của hai hệ thống này đều trong tầm kiểm soát của ông Quách: Thiếu tướng 5 – 10 triệu Nhân dân tệ, Trung tướng 10 – 15 triệu Nhân dân tệ, ai đưa nhiều hơn thì trao cho người đó.

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, gia tộc nhà ông Quách Bá Hùng vơ vét được tổng số tiền vào khoảng hơn 20 tỷ Nhân dân tệ. Rất có thể ông Quách đã bị xử tù vô thời hạn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: