Tại hội nghị FAB 11 diễn ra tại Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa qua, người sáng lập của Boston Dynamics – ông Marc Raibert đã trình chiếu một số đoạn video trước đây chưa từng được công bố ra công chúng. Ông cũng tiết lộ thêm một số dự án và những cải tiến cho robot trong tương lai.

Công ty Boston Dynamics được Google mua lại từ năm 2013 và giờ đây, robot của họ đã trở nên càng ngày càng thông minh và cao cấp.

Trong video, chúng ta thấy một robot mô phỏng động vật bốn chân, được gọi là Spot với một vật liệu nối dài từ đầu của nó, được dùng để mở cửa dễ dàng. Tiếp đến, một đoạn video khác về robot hình người gọi là Atlas, nó có thể đi lại thăng bằng trong điều kiện sỏi đá gồ ghề trong phòng thí nghiệm.

robot di bo

Các thử nghiệm khác như quăng quả bóng tạ vào người, nó vẫn giữ thăng bằng tốt hệt như con người. Bên cạnh đó, khi đưa nó vào môi trường thực tế bên ngoài, robot này cũng di chuyển khá chắc chắn. Tuy nhiên, vẫn cần một dây nối dẫn nguồn, cần người cầm phía sau. Công ty cho biết tương lai sợi dây này sẽ được gỡ bỏ.

https://www.youtube.com/watch?v=NwrjAa1SgjQ

Người sáng lập Marc Raibert nói: “Chúng tôi rất hào hứng mang con robot này vào thế giới thực” và bây giờ thì chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng, cùng với trí tuệ nhân tạo (AI), tượng lai không xa sẽ có một thế hệ robot thông minh, tự lập về ý thức.

Tham khảo Gizmodo, IEEE Spectrum,
Nguyễn Khánh

Xem thêm: