Theo tờ Financial Times, cảnh sát Trung Quốc đã cảnh báo những người hâm mộ ông Giang, được gọi là “hasi” trong tiếng Trung Quốc (tức “fan hâm mộ cóc”), không được tổ chức các buổi  tiệc sinh nhật và gửi lời chúc mừng trên mạng.

Do hệ thống kiểm duyệt của chính quyền đã xóa những bài viết có những từ “Giang Trạch Dân” và “đàn anh” (zhangzhe” trong tiếng Trung Quốc) nên cư dân mạng Trung Quốc buộc phải dùng cách đặc biệt để gửi lời chúc (thêm ký tự “+1” vào đầu câu). Không một cơ quan truyền thông nhà nước nào đưa tin về ngày sinh nhật quan trọng này của ông Giang.

156364744-676x450

Tờ Financial Times cho rằng việc hạn chế mừng sinh nhật Giang Trạch Dân, là vì ông ta “được coi là một mối đe dọa chính trị tới lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình.

Thông qua mạng lưới tay chân thân tín ở các chức vụ chủ chốt, ông Giang vẫn có tiếng nói quyền lực với bộ máy chính quyền dù đã nghỉ hưu từ năm 2005. Ông Hồ Cẩm Đào, người kế nhiệm của ông Giang, không có quyền thực chất bởi vì luôn bị chi phối bởi các đồng minh và bạn bè thân thích của ông Giang Trạch Dân.

Vì thế, ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền đã quyết tâm nhổ tận gốc phe cánh của ông Giang nhằm củng cố vị thế của mình, một phần vì ông Tập không muốn giống như số phận chính trị của ông Hồ Cẩm Đào.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, một số các phụ tá và các đồng minh của ông Giang đã bị thanh trừng, bao gồm cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

Nhưng trong một số bài phát biểu hồi năm ngoái, ông Tập đã ngụ ý rằng những tội danh của quân ông Giang trên thực tế là có yếu tố chính trị, do những người này có “âm mưu và bè phái” để “phá hoại và chia rẽ” Đảng. Tuy vậy, vấn nạn tham nhũng vẫn là một trong những di sản nhức nhối nhất của triều đại Giang Trạch Dân.

Ông Tập cũng đã phơi bày vai trò ‘sau cánh gà’ của ông Giang Trạch Dân vào năm ngoái. Trong một bài phát biểu hồi tháng 1/2015, ông Tập chỉ trích một số lãnh đạo Đảng nghỉ hưu rồi mà vẫn nắm quyền. Tám tháng sau, tờ Nhân dân Nhật báo đăng một bài xã luận cảnh cáo việc lãnh đạo Đảng đã nghỉ hưu vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng qua “các phụ tá tin cậy” ở các vị trí chủ chốt.

Trong năm 2016, ông Tập dường như mở đường cho một cuộc điều tra chính thức về ông Giang.

Giữa tháng 3 và tháng 5, cơ quan chống tham nhũng đã tiến hành một cuộc điều tra lớn các cơ quan chính phủ ở Thượng Hải, sân nhà của ông Giang. Các nguồn tin đáng tin cậy ở Trung Quốc nói với Đại Kỷ Nguyên rằng ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, có kế hoạch triệt phá “băng đảng Thượng Hải” của ông Giang vào năm nay.

Giang Trạch Dân và hai con trai của ông cũng bị hạn chế đi lại. Ông Trịnh Ân Sủng, một luật sư nhân quyền ở Thượng Hải, nói với Đại Kỷ Nguyên vào tháng 3 rằng ông Giang hiện đang bị quản thúc tại nhà vì cấu kết với các phần tử trong “băng đảng Thượng Hải “. Ông  nói rằng thông tin của ông đến từ nguồn “cực kỳ đáng tin cậy”, và chỉ ra sự nới lỏng tự do của mình như là một bằng chứng.

Có nét khá giống nhau giữa con cóc và ông Giang Trạch Dân
Bên trái: con cóc, và bên phải: ông Giang Trạch Dân

Biệt danh “cóc” của ông Giang được lấy cảm hứng từ ngoại hình của ông này với cặp kính gọng đen dày to tướng, cái cằm sệ, và cái bụng phệ.

Ông Giang từ lâu đã không xuất hiện trước công chúng kể từ mùa đông năm 2015. Gần đây ông Giang đã không gửi vòng hoa đến đám tang của một đồng chí cao niên, một chi tiết đáng chú ý cho thấy rằng ông ta đang gặp phải rắc rối.

Và vào cuối tháng 6, ông Tập đã công bố một bộ Nội quy kỷ luật của Đảng mà theo đó buộc các lãnh đạo đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi cấp dưới làm sai. Nhiều quan chức bị thanh trừng vì tội tham nhũng thực chất đã có liên hệ trực tiếp với ông Giang hoặc nghe theo ông Giang bức hại Pháp Luân Công.

Các nhà điều tra ước tính các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu cho 1,5 triệu ca ghép tạng của Trung Quốc trong những năm qua. Những học viên này sau đó sẽ bị giết trong quá trình ghép tạng. Nghị viện châu Âu và Hạ viện Hoa Kỳ đã lên án hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền  Trung Quốc.

Cộng đồng quốc tế ngày càng lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công, trong khi ông Tập Cận Bình đang dùng hệ thống xử lý kỷ luật Đảng để thanh trừng phe cánh chính trị của ông Giang. Điều này cho thấy việc ông Giang bị đưa ra xét xử chỉ còn là vấn đề thời gian.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch