OTTAWA – Trong chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Stephen Harper đến Trung Quốc, Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế đã nhất trí thông qua một bản kiến nghị lên án hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm của chính quyền Trung Quốc.

Bản kiến nghị, được thông qua vào ngày 11/6, tuyên bố rằng tiểu ban “bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình đối với các báo cáo đáng tin cậy và thường xuyên về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức có hệ thống được nhà nước phê chuẩn từ các tù nhân lương tâm, tín đồ tôn giáo và người dân tộc thiểu số tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Hơn nữa, bản kiến nghị còn “lên án và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức” hoạt động này.

Bản kiến nghị cũng kêu gọi chính phủ [Canada] “ngăn cản người dân Canada tham gia vào ngành du lịch ghép tạng, trong đó các nội tạng không được lấy bằng cách thức có đạo đức, an toàn và minh bạch”.

Trước đó, tiểu ban đã tổ chức hai phiên điều trần mà trong đó các điều tra viên đã trình bày các bằng chứng về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ những người theo tập Pháp Luân Công và những nhóm người bị đàn áp khác ở Trung Quốc.

Đầu năm nay, luật sư nhân quyền quốc tế David Matas và Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada David Kilgour đã trình bày 52 loại bằng chứng về việc các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang bị giết chết để lấy nội tạng.

Hồi tháng 10, tiểu ban đã nghe điều trần từ tác giả đồng thời là nhà nghiên cứu Ethan Gutmann và Bác sĩ Damon Noto thuộc tổ chức phi chính phủ Các Bác sĩ Chống Mổ Cướp Tạng.

BS. Noto lưu ý rằng một số cuộc điều tra về nạn thu hoạch nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc đã được thực hiện và các kết quả “đều đã chỉ ra việc sử dụng các tù nhân lương tâm làm nguồn tạng chính, trong đó chủ yếu là những người theo tập Pháp Luân Công”.

“Nếu bạn theo dòng thời gian của sự bùng nổ ghép tạng ở Trung Quốc và so sánh nó với lúc bắt đầu diễn ra cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999 thì sẽ thấy hai sự kiện này xảy ra gần như cùng một thời điểm”, BS. Noto nói với tiểu ban.

Ông Gutmann, người đã đưa 7 năm nghiên cứu vào cuốn sách mới phát hành của ông “Thảm sát: Giết người Hàng loạt, Thu hoạch Nội tạng và Giải pháp Bí mật của Trung Quốc đối với Vấn đề Bất đồng Chính kiến”, nói rằng ông ước tính là có khoảng từ nửa triệu cho đến một triệu người theo tập Pháp Luân Công bị giam giữ tại bất cứ thời điểm nào.

“Đến năm 2008, có khoảng 65.000 người tập Pháp Luân Công đã bị thu hoạch nội tạng”, ông nói với tiểu ban này.

Xem bài gốc tại đây

Bởi Limin Zhou, Epoch Times, 4/12/2014